Hữu Chung ·
2 năm trước
 5138

Vì sao phải cẩn trọng khi 'xuống tiền' tại dự án Lavender Garden 176 Định Công?

Tôi là một khách hàng có nhu cầu mua đất Hoàng Mai. Tôi luôn cẩn trọng khi đầu tư nhà đất, nhưng hiện nay, cảm thấy tình trạng mua bán trái quy định diễn ra phổ biến, nhiều người chưa lường trước được rủi ro vì bất chấp hoặc thiếu hiểu biết nên đã đặt cọc vào dự án Lavender Garden 176 Định Công. Tôi xin nêu ra quan điểm cá nhân dưới đây, dựa trên bài báo uy tín mà tôi đọc được, để mọi người cùng cẩn trọng! Xin cám ơn!

Dự án Lavender Garden tọa lạc tại số 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do liên danh Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Sông Hồng (Công ty Sông Hồng) và Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh lương thực – thực phẩm Hà Nội (Công ty thực phẩm Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án có quy mô 3.737,8m2, gồm 15 lô shophouse và 70 căn chung cư.

Dự án hiện nay đang được rao bán rầm rộ, công khai với viễn cảnh Lavender Garden có vị trí vàng nằm cạnh mặt đường vành đai 2,5 kết nối các khu vực, tuyến phố sầm uất của Hà Nội. Tiềm năng tăng giá, sinh lời không giới hạn, thuộc quần thể Khu đô thị mới Định Công, được quy hoạch đồng bộ, hiện đại với rất nhiều tiện ích xanh.

Lavender Garden 176 Định Công

Tìm một từ khóa về thông tin dự án trên công cụ google có thể thấy hàng loạt lời mời chào hấp dẫn

Rao bán rầm rộ là vậy, thế nhưng hiện nay tại dự án Lavender Garden vẫn chỉ là bãi đất ngổn ngang vật liệu, đang trong giai đoạn thi công ép cọc, phần móng chưa hình thành. Chưa hết, ngay ngoài cổng dự án, văn phòng giao dịch đã mọc lên, cùng đông đảo nhân viên môi giới rao bán dự án một cách công khai, rầm rộ ngay giữa mùa dịch.

Được biết, việc phân phối dự án Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Thăng Long Capital ủy quyền cho hai sàn giao dịch phân phối dự án là Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Bắc Hà (Công ty Bắc Hà) và Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Địa ốc Diamondhomes (Công ty Diamondhomes) thực hiện. 

Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên Reatimes đã vào vai khách hàng đến tham quan dự án tại khu đất số 176 Định Công và được một nhân viên tên H. tự xưng là người của Công ty Diamondhomes tiếp đón.

Nhân viên môi giới này sẽ có hàng loạt ưu đãi khi xuống tiền vào thời điểm này. Mặc dù chưa có giá chính thức của chủ đầu tư nhưng đại lý đã nhận cọc để giữ chỗ. "Khi có giá chính thức của chủ đầu tư, khách không ưng có thể rút lại, còn ưng thì vào tiếp. Hình thức đóng tiền đầu tiên là nộp cọc thiện chí giữ chỗ là 20 triệu đồng, đến khoảng cuối tháng 6 sẽ ra giá chính thức. Chúng tôi sẽ sắp xếp theo trình tự nếu đặt cọc trước thì sẽ báo giá sớm” - H cho hay. 

Vậy, với hình thức đặt cọc giữ chỗ dự án kể trên, khách hàng sẽ có nguy cơ rủi ro như thế nào khi khách hàng ký phiếu đặt cọc, giữ chỗ thiện chí với giá trị lớn?

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Thế nhưng với hiện trạng như hiện tại, dự án tại khu đất số 176 Định Công chưa hề hoàn thành cơ sở hạ tầng kĩ thuật, vẫn chỉ là bãi đất ngổn ngang vật liệu, đang trong giai đoạn thi công ép cọc, phần móng chưa hình thành, thì câu hỏi đặt ra là việc môi giới thực hiện thu tiền của người dân kể trên có đúng pháp luật?

Lavender Garden

Hiện tại, dự án Lavender Garden 176 Định Công chưa thi công xong phần móng nhưng đã rao bán rầm rộ

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Lương Thành Đạt - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis cho biết: “Theo quy định tại Điều 328, Luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Do đó, đặt cọc là nhằm mục đích bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng trên cơ sở tự nguyện, thoả thuận, nội dung và hình thức đúng quy định pháp luật. Cần làm rõ vai trò của sàn bất động sản và chủ đầu tư trong việc ký kết phiếu đặt mua trên”. 

“Trường hợp sàn bất động sản tự ý ký kết phiếu đặt chỗ mà chủ đầu tư không biết hoặc không nhận bất kỳ khoản tiền đặt chỗ trên thì đây chỉ là thoả thuận dân sự giữa bên sàn và khách hàng. Trường hợp có căn cứ cho rằng chủ đầu tư chiếm dụng vốn trái pháp luật từ việc ký kết phiếu đặt chỗ trên thì khách hàng có quyền khởi kiện, tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền", luật sư Đạt phân tích.

Luật sư Đạt cũng đưa ra lời cảnh báo đối với những khách hàng đang mua dự án: “Khách hàng có nhu cầu mua để ở thì nên chờ khi chủ đầu tư có đủ điều kiện để công bố và mở bán chính thức theo quy định pháp luật nêu trên.

Còn nếu khách hàng đã biết mà bất chấp rủi ro ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng đặt mua thanh toán với giá trị lớn như vậy thì cần phải đến trực tiếp, tìm hiểu xác minh thông tin về dự án, khảo sát thực địa về tiến độ triển khai dự án, tìm đến những chủ đầu tư uy tín.

Khi ký hợp đồng phải đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng và phải có điều khoản ràng buộc nghĩa vụ của chủ đầu tư khi ký hợp đồng mua bán, điều khoản trả lại tiền khi không thực hiện được nghĩa vụ… Và đặc biệt là chỉ nên ký trực tiếp với chủ đầu tư, còn nếu ký với bên môi giới thì phải có giấy uỷ quyền từ chủ đầu tư mới nên ký”.

Để khách quan sự việc, Reatimes đã đặt lịch làm việc với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh lương thực – thực phẩm Hà Nội, địa chỉ tại số 67A Trương Định, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua không thấy thông tin phản hồi, phóng viên đã liên hệ lại thì nhận được lý do thiếu thuyết phục: “Sếp tôi đang nghỉ do dịch Covid, tôi thấy nội dung gửi nhầm địa chỉ…."

Như vậy, với phản hồi của Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh lương thực – thực phẩm Hà Nội đã kể trên, cùng với việc nhận tiền đặt cọc thông qua môi giới khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, có thể hình dung được mức độ rủi ro của nhiều khách hàng khi "xuống tiền" trong thời gian này. 

Bởi vậy mới nói, cần cẩn trọng khi đặt cọc tại Lavender Garden tọa lạc tại số 176 Định Công, Hoàng Mai cũng như bất kì dự án nhà ở hình thành trong tương lai nào khác, luôn phải cân nhắc vấn đề pháp lý và tìm hiểu rõ quy định về điều kiện kinh doanh của chủ đầu tư đã đầy đủ hay chưa!

Theo Reatimes