Đinh Hà ·
2 năm trước
 9088

Xử lý pin đã qua sử dụng như thế nào?

Pin được sử dụng rất nhiều trong các vật dụng phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, sau khi hết sử dụng, chúng có thể gây tác động rất xấu đến môi trường xung quanh và cả cho con người nếu như không được xử lý đúng cách. Tác hại của pin nếu không xử lý đúng cách và chúng ta giải quyết như thế nào?

Tác hại của pin

Pin sau khi sử dụng được liệt kê vào danh mục rác thải độc hại và khó phân hủy. Việc đốt, phá hủy, chôn lấp, tiếp xúc trực tiếp, hay bỏ pin trong thùng rác bình thường đều được khuyến cáo là không phù hợp với tất cả các loại pin.

Các viên pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, kẽm, cadmium, lithium… Nếu chỉ được chôn lấp, các kim nặng này thấm vào đất và nguồn nước ngầm, gây ra ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí.

+ Lượng thủy ngân có trong một viên pin cũng có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1 mét khối đất trong 50 năm. Khi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, chúng có thể gây hại não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch…

rác thải pin

+ Một lượng nhỏ của chì cũng có thể gây hại cho cơ thể. Nó có xu hướng thay thế vị trí của tất cả các kim loại khác trong cơ thể người, gây rối loạn hoặc ngưng các phản ứng sinh hóa diễn ra bình thường trong cơ thể dẫn đến còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ, giảm sinh tinh, thậm chí là vô sinh, giảm chức năng của thận…

+ Khi nhiễm độc kẽm, người bệnh thường nôn mửa nhiều và có thể bị chảy máu đường ruột. Tình trạng chung của cơ thể thường không ổn định, hay run rẩy, giảm mức phản xạ tự nhiên, đôi khi bị tê liệt.

+ Khi Cadmium xâm nhiễm vào cơ thể người, nó sẽ là tác nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, gây nhiều loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, đối với phụ nữ có thai, nó làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi…

pin

Cách xử lý pin đã qua sử dụng

Việc xử lý pin đã qua sử dụng cần phải có sự phân loại, bảo quản, thu gom và tái chế sau khi sử dụng, những điều này cần có cơ quan chức năng vào cuộc. Trong khi chờ các cơ quan chức năng có hành động cụ thể, chúng ta có thể làm như sau.

Bỏ các thỏi pin đã qua sử dụng vào một chiếc lọ thủy tinh sạch, lưu ý đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và để lọ xa tầm với của trẻ em. Mỗi năm một lần, bạn hãy trực tiếp chuyển pin trong lọ cho công nhân thu gom rác thải sinh hoạt và thông báo rằng chúng là pin đã qua sử dụng để họ có cách xử lý theo đúng quy định.

Đối với những bình ắc quy đã qua sử dụng, hãy tìm chỗ khô ráo, sạch sẽ và xa tầm tay trẻ em để bảo quản tạm thời, rồi ngay lập tức chuyển chúng trực tiếp kèm theo thông báo cho các công nhân thu gom rác thải sinh hoạt.

Nếu ở Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể trực tiếp chuyển pin và ắc quy đã qua sử dụng đến các địa điểm hoặc tổ chức có chương trình thu gom loại rác thải này. 

tái chế pin

Các địa điểm thu gom pin đã qua sử dụng

Điểm thu gom tại Hà Nội:
  1. Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, đối diện số 45 phố Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy.
  2. UBND phường Quán Thánh, số 12-14 đường Phan Đình Phùng, Quán Thánh, Ba Đình.
  3. Bảo tàng Chiến thắng B.52, số 157 Đội Cấn,Đội Cấn, Ba Đình.
  4. UBND phường Thành Công, số 9 đường Thành Công,Thành Công, Ba Đình.
Điểm thu gom tại TP Hồ Chí Minh
  1. Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh (63 Lý Tự Trọng, P. Bến Nghé, Q.1)
  2. UBND Phường 15, Quận 4 (132 Tôn Thất Thuyết, P.15, Q.4)
  3. UBND Phường 17, Quận Phú Nhuận (22 Nguyễn Văn Trỗi, P.17, Q. Phú Nhuận)
  4. UBND Phường 2, Quận Bình Thạnh (14 Phan Bội Châu, P.2, Q. Bình Thạnh)
  5. UBND Phường 9, Quận 3 (82 Bà Huyện Thanh Quan, P.9, Q.3)

Ngoài những địa điểm trên, các điểm bán lẻ VinMart & VinMart+ cũng trở thành địa chỉ thu hồi pin đã qua sử dụng. Số pin này sau đó sẽ được chuyển đến công ty xử lý rác thải độc hại để xử lý theo quy định.