Tuấn Trần ·
3 năm trước
 3201

Xử phạt 2 DN 480 triệu đồng vì vi phạm môi trường, liệu có đủ sức răn đe?

Ngày 23/6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng DIC và Công ty Cổ phần Phước Hòa FiCO số tiền 480 triệu đồng vì nhiều vi phạm hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng DIC (Thị xã Phú Mỹ) bị xử phạt 180 triệu đồng với 2 hành vi: lập bản đồ hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng thông tin, số liệu trên bản đồ, mặt cắt thể hiện không đầy đủ theo quy định và sai so với thực tế hiện trạng khai thác khoáng sản; khai thác khoáng sản vượt quá phạm vi ranh giới được phép khai thác theo độ sâu đến 2,5m trong phạm vi diện tích 1.400m2.

xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác khoáng sản

Còn Công ty Cổ phần Phước Hòa FiCO cũng bị xử phạt với 2 hành vi trên, nhưng với vi phạm độ sâu là 5m và diện tích 0,1 ha. Ngoài ra, công ty này còn vi phạm khai thác không đúng chiều cao tầng, góc nghiêng sườn tầng. Với những vi phạm trên, công ty này đã bị xử phạt 300 triệu đồng.

Ngoài việc nộp phạt theo quy định, cả hai công ty còn buộc phải cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn; đồng thời nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp.

Theo đó, Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng DIC phải nộp lại 29,75 triệu đồng; còn Công ty Cổ phần Phước Hòa FiCO phải nộp lại gần 2 tỉ 37 triệu đồng vào công quỹ.

Liệu rằng với số tiền nộp phạt và công việc cải tạo, phục hồi môi trường trên đã đủ sức răn đe đối với các doanh nghiệp cố tình sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung?

Thực tế chưa rõ câu trả lời, tuy nhiên với khoản nộp phạt trên cũng góp một phần không nhỏ cho công tác bảo vệ môi trường.

 

Thông tin từ Báo Lao động