Như Loan ·
2 năm trước
 3130

Xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nửa cuối tháng 8/2021 đến ngày 10/9, xoáy thuận nhiệt đới có xu hướng gia tăng hoạt động.

Đặc biệt, trong thời kỳ này có khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, trong đó khả năng cao có 1-2 cơn ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, trong 10 ngày tới, MJO (Madden - Julian Oscillation, một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) tiếp tục di chuyển về phía Đông, hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương và hầu như không tác động đến thời tiết ở phía nam Việt Nam.

Cũng trong thời gian từ nay đến ngày 10/9, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Tuy nhiên, cường độ không gay gắt như thời kỳ những ngày đầu tháng 8/2021, còn tại Bắc Bộ chủ yếu có nắng nóng cục bộ. 

mưa bão

Từ nay đến 20/8, Bắc Bộ liên tục có mưa rào và dông. (Ảnh: Thắng Trần)

Trong khi đó, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m nên từ nay đến ngày 20/8, Bắc Bộ liên tục có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to và dông, cần đề phòng hiện tượng lũ quét và sạt lở đất đá.

Tổng lượng mưa 10 ngày tới tại vùng núi khoảng 150-200 mm, khu vực đồng bằng Bắc Bộ khoảng 70-120 mm, có nơi cao hơn. 

Nhiệt độ các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Bắc Bộ và Trung Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 1-1,5 độ C. Lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi cả nước phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ, lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 6 tháng cuối năm 2021, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với TBNN ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7 đến tháng 9/2021 và tháng 10 đến tháng 12/2021 ở Trung và Nam Trung Bộ.

Mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11/2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Mưa lớn cục bộ nhiều khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các đô thị, các thành phố lớn và các khu vực trũng, thấp.

Vì vậy, các chuyên gia khí tượng cảnh báo, người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ, lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Đối với thời tiết nắng nóng, nắng nóng gay gắt dễ gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Nguồn