Thanh Loan ·
2 năm trước
 2654

Khoảng 650.000 ha đã bị thiêu rụi do cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp

Đài quan sát quốc gia Athens của Hy Lạp ước tính, tổng cộng khoảng 650.000 ha đã bị thiêu rụi do cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp.

Từ chiều 10/8, đội cứu hỏa đã chuẩn bị ứng phó với gió mạnh có thể gây ra nhiều đám cháy hơn trên hòn đảo Evia, nơi đám cháy bùng phát trong ngày thứ 8 liên tiếp.

Hơn 500 vụ cháy đồng thời  diễn ra khắp Hy Lạp, buộc hàng chục ngôi làng và hàng nghìn người phải sơ tán.

Đài quan sát quốc gia Athens của Hy Lạp ước tính rằng tổng cộng khoảng 650.000 ha đã bị thiêu rụi do cháy rừng dữ dội ở Hy Lạp.

cháy rừng ở hy lạp

Khoảng 650.000 ha đã bị thiêu rụi (Ảnh minh họa)

Chính phủ Hy Lạp dự kiến sẽ công bố các biện pháp cứu trợ nhanh chóng cho những người bị mất nhà cửa và tài sản. Tuy vậy, đối với một số dân làng, họ nhất định bảo vệ nhà, không để tài sản của họ chìm trong biển lửa.

Ông Ioannis Aggelopoulos, 55 tuổi, một người dân tại Istiaia, trên mũi phía Bắc của hòn đảo Evia cho biết: "Cảnh sát đến và yêu cầu chúng tôi sơ tán khỏi làng Avgaria, nhưng chúng tôi không thể, đây là tài sản của chúng tôi. Chúng tôi không thể để nhà của mình bị cháy".

Ngày 9/8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết, chính phủ nước này sẽ công bố các biện pháp cứu trợ cụ thể cho những người bị mất nhà cửa, trang trại và tài sản. Cùng ngày, ông đã phê duyệt ngân sách 500 triệu euro để viện trợ cho Evia và vùng Attica xung quanh thủ đô Athens. Thủ tướng Mitsotakis cũng cam kết rằng, sẽ phục hồi những khu rừng bị tàn phá bởi đám cháy và sẽ xây dựng các hệ thống phòng thủ khí hậu.

Trong khi đó, các nước châu Âu khác đã huy động gần 1.000 lính cứu hỏa, 9 máy bay và 200 phương tiện đến Hy Lạp để hỗ trợ nước này ứng phó với thảm họa cháy rừng.

Nguồn