Mỹ Huyền ·
1 năm trước
 1030

An Bình Plaza: Mới được nghiệm thu 20 ngày, dàn nóng điều hòa đã sập

Vụ việc sập dàn cục nóng điều hòa tại An Bình Plaza đã gây hoang mang cho không ít dân cư chung cư, rất may vụ việc xảy ra ban đêm vào lúc trời mưa nên không có thương vong. Tuy nhiên, từ sự việc trên mới phát hiện ra, chủ đầu tư đã vi phạm về điều kiện bàn giao căn hộ, dù đầu tháng 4 mới được Bộ Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng nhiều căn hộ tại tòa nhà An Bình Plaza đã có cư dân dọn đến ở từ trước Tết Nguyên đán 2021. Vậy chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về việc này như thế nào?

Chỉ sau 20 ngày công trình chung cư An Bình Plaza được nghiệm thu và đưa vào sử dụng đã xảy ra sự cố

Vừa qua, vào 22h ngày 27/4, tại công trình An Bình Plaza (phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xảy ra sự cố sập dàn cục nóng điều hòa. Dàn cục nóng điều hoà 7 chiếc được gắn phía ngoài chung cư An Bình Plaza ở vị trí tầng 1 bất ngờ sập rơi xuống đất. rất may, sự việc kể trên không gây thương vong về người.

Dù vậy, vụ việc đã gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng cư dân tòa nhà An Bình Plaza. Nhất là trong bối cảnh, công trình chung cư An Bình Plaza mới được cơ quan chức năng thuộc Bộ Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Chung cư An Bình Plaza vừa được Bộ Xây dựng nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ ngày 7/4 vừa qua

Liên quan đến công trình này, ngày 7/4, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) có Thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình gửi chủ đầu tư.

Đối với khu thương mại, dịch vụ, văn phòng tại tầng 1,2,3 của công trình chưa hoàn thiện bên trong (được bàn giao thô theo hợp đồng mua bán, cho thuê), chủ đầu tư chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong quá trình hoàn thiện, tổ chức nghiệm thu hoàn thành trước khi đưa vào khai thác, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Thông báo cũng nêu: Trong quá trình khai thác sử dụng chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình chịu trách nhiệm về việc quản lý, sử dụng hạng mục công trình, công trình xây dựng theo đúng quy hoạch và công năng thiết kế được duyệt.

Như vậy chỉ sau 20 ngày công trình chung cư An Bình Plaza được nghiệm thu và đưa vào sử dụng đã xảy ra sự cố sập dàn 7 cục nóng điều hòa xuống khu vui chơi trẻ em khiến nhiều cư dân lo lắng.

Nhiều ý kiến của cư dân sống tại chung cư này lo ngại, khi cơ quan chịu trách nhiệm giám định chất lượng công trình xây dựng cấp cao vừa đồng ý với kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư xong thì sự cố xảy ra. Giả sử lúc dàn nóng điều hòa rơi xuống khu vui chơi có các cháu bé thì hậu quả sẽ ra sao?

Chủ đầu tư An Bình Plaza đã vi phạm về điều kiện bàn giao căn hộ

Đáng chú ý, dù đầu tháng 4 mới được Bộ Xây dựng chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng theo thông tin thu thập được, nhiều căn hộ tại tòa nhà An Bình Plaza đã có cư dân dọn đến ở từ trước Tết Nguyên đán 2021.

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, chủ đầu tư công trình tòa nhà An Bình Plaza đã vi phạm về điều kiện bàn giao căn hộ, cho cư dân vào ở trước khi được cơ quan chức năng chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư tòa nhà. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng không thể trốn tránh trách nhiệm khi quản lý địa bàn nhưng để chủ đầu tư cho dân vào ở trong công trình chưa đủ điều kiện.

Sau khi rà soát, xác định chính xác nguyên nhân gây ra sự cố, sẽ xác định trách nhiệm của các bên có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật

Trả lời về nguyên nhân gây ban đầu gây sập dàn nóng điều hoà, đại diện chủ đầu tư chung cư An Bình Plaza cho biết, sự cố xảy ra là do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại công trình đã tiến hành lắp đặt các cục nóng điều hòa có kích thước 18mx1.5m, đỡ 7 cục nóng điều hòa ở độ cao khoảng 4m. Trong đó, có 2 cục nóng tải trọng khoảng 200kg/cục, bố trí tập trung tại một vị trí gây bất lợi cho kết cấu, dẫn tới mất ổn định và sập đổ kết cấu.

Để xác định chính xác nguyên nhân sự cố, Cục Giám định đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.

Về trách nhiệm xảy ra sự cố, đại diện Cục Giám định cho biết, việc để xảy ra sự cố sập sàn đỡ cục nóng điều hòa trong quá trình khai thác, sử dụng tại tòa nhà An Bình Plaza thuộc trách nhiệm của người quản lý, sử dụng công trình.

Vị này cũng thông tin, sau khi rà soát lại tất cả các khâu thiết kế, lắp đặt, sử dụng sàn thép đỡ cục nóng điều hòa, xác định chính xác nguyên nhân gây ra sự cố, sẽ xác định được trách nhiệm của các bên có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.