Bích Ngọc ·
14 tuần trước
 9756

Bất động sản nghỉ dưỡng khi nào mới thoát đáy?

Bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất của thị trường địa ốc giai đoạn 2015 - 2019, được giới đầu tư đặt rất nhiều kỳ vọng. Thế nhưng hiện nay phân khúc này lại “chìm” sâu nhất trên thị trường với những bài toán nan giải về pháp lý vẫn chưa có lời đáp.

Từ cuối năm 2014, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đã có sự tăng trưởng đáng kể về số lượng được được giao dịch. Năm 2015, hàng loạt “ông lớn” bất động sản nhảy vào phân khúc được đánh giá là “béo bở” này khi có hơn 18.000 sản phẩm được tung ra thị trường với lượng tiêu thụ đạt trên 60%.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Con số ấn tượng 14.000 căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng mở bán trong năm 2016 với hơn 80% trong số này là các căn hộ khách sạn có giao dịch thành công đã bắt đầu tạo đà phấn khích cho các chủ đầu tư.

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), từ năm 2015 đến tháng 9/2017, cả nước đã có 71 dự án condotel, officetel được cấp phép với tổng số 25.639 căn. Riêng năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn.

Khi đó, giới đầu tư còn dự kiến trong 2 năm 2018 - 2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ khoảng trên dưới 45m2. Còn báo cáo của CBRE ghi nhận, đến cuối năm 2018, bất chấp việc nguồn cung tăng mạnh tại các phân khúc bất động sản khác nhau trên cả nước, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt.

Mặc dù đang rất sôi động trên thị trường, tuy nhiên từ năm 2017- 2018, bắt đầu có nhiều cảnh báo về mức độ rủi ro đối với nhà đầu tư condotel, nhất là rủi ro về pháp lý.

Cuối năm 2019, vụ việc “vỡ trận” của Cocobay Đà Nẵng là một trong những dự án condotel đình đám đã chính thức đánh dấu phân khúc sản phẩm condotel “quay đầu”, dần đưa thị phần bất động sản nghỉ dưỡng vào chu kỳ ảm đạm. Việc phá vỡ cam kết lợi nhuận 12% của chủ đầu tư Cocobay khiến nhà đầu tư hoang mang, lo lắng về một viễn cảnh xấu có thể sẽ xảy ra tiếp theo ở nhiều dự án condotel khác mà trước đó đã rầm rộ mọc lên dọc bãi biển khắp toàn quốc.

Liên tiếp nhiều chủ dự án condotel sau đó tuyên bố không thực hiện theo cam kết với khách hàng: Công ty Cổ phần FLC Homes (dự án The Coastal Hill Quy Nhơn, Condotel Quảng Bình, Condotel Hạ Long); Công ty Bavicom (dự án Bavico Nha Trang) “xù” khoản chi trả cho khách hàng theo thỏa thuận…

Trước những diễn biến tiêu cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có nguyên nhân chủ đầu tư vi phạm cam kết với nhà đầu tư, Bộ Công an đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương không phát triển thêm các dự án condotel, biệt thự nghỉ dưỡng… không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng cảnh báo, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu lệch pha cung - cầu do có không ít nhà đầu tư đầu tư chạy theo tâm lý đám đông khiến lượng tồn kho sơ cấp gia tăng; loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thiếu phong phú, đầu tư chưa đồng bộ và rất phụ thuộc vào vụ mùa kinh doanh…

Từ đó, nhà đầu tư dần quay lưng với loại hình sản phẩm bất động sản này. Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cả năm 2020, lượng giao dịch condotel chỉ đạt khoảng 120 căn, trong khi hàng tồn kho lên tới 18.000 căn.

Thị trường khi nào mới thoát đáy?

Nhằm tháo gỡ những khó khăn và hoàn thiện khung pháp lý cho condotel, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu ban hành, sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với condotel. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quy chế quản lý, kinh doanh và Bộ Tài nguyên Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với loại hình căn hộ này.

Nghị định 10/2023 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 20/5/2023 cũng mở đường cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch, tạo ra hy vọng cho chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư.

Tuy vậy, kể từ khi Nghị định 10/2023 được ban hành cho đến nay vẫn chưa có dự án bất động sản nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với loại hình sản phẩm condotel.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, do còn rất nhiều vướng mắc nên chưa có địa phương nào có quy trình cụ thể cho việc cấp sổ hồng cho condotel. Chính những điểm nghẽn trong việc cấp sổ hồng cho condotel là lý do khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng.

Báo cáo của DKRA Group cho hay, đến nay phân phúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn “trượt dài” trong vòng xoáy biến động của thị trường bất động sản, lượng giao dịch được mở bán mới rất ít, nhu cầu mua và lượng đặt cọc rất thấp.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong những tháng cuối năm 2023, thách thức vẫn sẽ tiếp diễn khi yếu tố du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp bất động sản vẫn còn nan giải. Đặc biệt là Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn chưa được thông qua vào tháng 11/2023 vẫn là rào cản pháp lý khó vượt qua của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2023.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7253201854739508/?