Ngọc Lan ·
4 tuần trước
 9730

Bộ Xây dựng đề nghị xử lý hành vi thổi giá chung cư

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội chấn chỉnh, xử lý hành vi đầu cơ, thổi giá chung cư, báo cáo bộ trước ngày 20/4.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các hành vi thổi giá, làm giá, đầu cơ và các hành vi vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản, có báo cáo gửi về bộ trước ngày 20/4.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Trước đó, báo chí đã có những bài viết phản ánh về việc có dấu hiệu "thổi giá" bất động sản. Trong đó đề cập một số nơi, nhất là khu vực Hà Nội giá bất động sản tăng đột biến, có nơi lên đến 30% so với cuối năm 2023. Mức giá tăng "nóng" trong thời gian ngắn, không có cơ sở, được nhận định có dấu hiệu tác động, tạo thông tin nhiễu loạn từ các nhóm đầu cơ đẩy giá, thổi giá nhằm trục lợi.

Đánh giá về sự việc này, nhiều chuyên gia khẳng định việc tăng giá là bất thường trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn khó khăn, giao dịch trên toàn thị trường bất động sản vẫn còn khá trầm lắng. Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo người dân, nhà đầu tư cần tỉnh táo không chạy theo đám đông.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng kiến nghị cần nhanh chóng tháo gỡ các ách tắc về pháp lý để tăng nguồn cung. Bởi việc tăng giá bất động sản thời gian qua cũng một phần do nguồn cung khan hiếm. Lợi dụng điều này, các nhóm đầu cơ đẩy giá, thổi giá nhằm trục lợi.