Bích Ngọc ·
4 tuần trước
 10167

Cảnh báo thủ đoạn "săn" tài khoản ngân hàng trùng tên để lừa đảo

Được biết, thời gian gần đây kẻ gian đang sử dụng chiêu trò lừa đảo mới để lừa tiền của người dân. Theo đó, kẻ gian đã tìm mua tài khoản ngân hàng trùng tên với tài khoản trên mạng xã hội sau đó liên hệ với người thân, bạn bè của nạn nhân để yêu cầu chuyển tiền.

Cụ thể, bà N.T.P (tại TP HCM) cho biết bà nhận được tin nhắn trên mạng xã hội Facebook của người bạn thân tên M. hỏi vay 30 triệu đồng để trả lãi ngân hàng. Bà P đã tin tưởng và thực hiện thao tác chuyển tiền vì thấy tài khoản ngân hàng được cung cấp trùng với tên thật của người bạn thân là N.C.M. Thế nhưng, khi thấy ông M. vội vã thúc ép chuyển tiền, bà đã ngưng giao dịch và gọi điện xác nhận, khi đó bà đã phát hiện người nhắn tin mượn tiền là giả mạo.

Mới đây, ông Nguyễn Quang Huy - nhân viên ngân hàng tại TP HCM, cũng cho biết bị lừa 5 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Phải đến lúc người bạn thông báo trên Zalo về việc tài khoản bị "hack", ông Huy mới biết mình đã bị sập bẫy. Cũng vì ông Huy nhìn thấy đúng tên tài khoản ngân hàng nên đã chuyển tiền.Thậm chí khi đó kẻ gian còn cố ý gọi video để ông Huy thấy mặt rồi tắt, nên ông Huy đã hoàn toàn không nghi ngờ gì.

Đáng lo ngại là hiện nay chỉ cần nhập từ khóa "mua tài khoản ngân hàng" trên mạng xã hội Facebook là hàng loạt hội, nhóm mua bán tài khoản ngân hàng xuất hiện. Được biết, khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng 2,5 triệu đồng là có thể mua được CCCD, sim điện thoại, tài khoản ngân hàng online, thậm chí thẻ vật lý của bất kỳ ngân hàng nào với tên chủ tài khoản theo mong muốn.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Đại diện một ngân hàng thương mại quốc doanh cho biết, một số nhà băng đã triển khai tính năng tạo nickname (biệt danh) cho tài khoản của khách hàng và kẻ gian có thể lợi dụng để lừa đảo. Mặc dù nickname là duy nhất, không trùng lặp thế nhưng kẻ gian có thể dùng tính năng này để đặt trùng với tên của khách hàng bị mạo danh rồi lừa đảo người thân, gia đình của nạn nhân để chiếm đoạt tiền.

Cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của một ngân hàng thương mại cổ phần cũng cho hay, sau khi kẻ gian có được tài khoản ngân hàng giả mạo sẽ chủ động lên các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook để tìm những tài khoản có tên tương tự. Khi "hack" được tài khoản mạng xã hội chúng sẽ liên hệ với những người thường xuyên liên lạc trong danh sách bạn bè của nạn nhân để yêu cầu chuyển tiền.

Đại diện Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho rằng, sau khi các ngân hàng triển khai quy định của Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xác thực sinh trắc học (khuôn mặt) đối với những giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng hoặc tổng giá trị giao dịch một ngày trên 20 triệu đồng thì những thủ đoạn như trên sẽ được ngăn chặn hoặc hạn chế tối đa. Với việc xác thực sinh trắc học tại thời điểm chuyển tiền, kẻ gian sẽ không thể trục lợi để lừa đảo. Đây là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm lừa đảo và bảo vệ tài sản của khách hàng.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực thẩm định tài chính - ngân hàng, vẫn còn lỗ hổng ở hình thức định danh điện tử (eKYC) dẫn đến bị kẻ gian lợi dụng. Chiêu thức của kẻ gian là sử dụng thông tin trên CCCD của một người nào đó và gắn với khuôn mặt của họ để mở tài khoản. Hiện nay, một số nhà băng chỉ yêu cầu người dùng xác thực gương mặt bằng cách quay trái, quay phải, ngước lên và cúi xuống nên hoàn toàn có thể dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác thực thay.

Chuyên gia này cũng góp ý, để ngăn chặn lỗ hổng đó, ngân hàng cần yêu cầu khách hàng tạo thêm nét mặt cười, giận dữ hoặc mếu máo... để thể hiện được trạng thái của người thật. Đồng thời, cần có sự liên kết với dữ liệu dân cư của quốc gia, bao gồm dữ liệu khuôn mặt, để khi phát sinh trường hợp lừa đảo, cơ quan chức năng có thể truy tìm và xác định được đối tượng.

Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT), hệ thống ngân hàng cần liên kết với dữ liệu dân cư quốc gia để có thể phát hiện, ngăn chặn tình trạng làm giả tài khoản ngân hàng, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển. Người dùng cần báo cáo cơ quan quản lý về những hội, nhóm mua bán tài khoản ngân hàng hoặc có dấu hiệu tiếp tay cho lừa đảo trên mạng xã hội để cơ quan quản lý yêu cầu nền tảng mạng xã hội có biện pháp xử lý. Đặc biệt cẩn trọng khi có ai đó hỏi mượn tiền, cẩn thận nhất là liên hệ xác thực qua số điện thoại hoặc gặp trực tiếp.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7957532070973146