Long Mai ·
2 năm trước
 3521

Chiết xuất kim loại quý từ nước thải?

Nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân, dự án Sublimus được khởi xướng vào tháng 3/2019 do Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Tự do Bỉ tiếng Hà Lan (VUB) và Đại học Tự do Bỉ tiếng Pháp (ULB). Dự án này đã thành công trong việc chiết xuất vàng, bạch kim và các kim loại khác từ hệ thống cống thoát nước của thành phố Brussels. Quá trình này diễn ra như thế nào?

Dự án Sublimus chiết xuất và đo lường vàng, bạc, bạch kim và các kim loại khác có trong nước thải của hệ thống cống thoát nước của thành phố Brussels với mục đích bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân.

Theo thông tin từ Vietnamplus, các kim loại quý và nặng đi vào hệ thống nước thải từ nhiều quá trình như ăn mòn đồ trang sức, sử dụng trong thuốc men hoặc trong các bộ chuyển đổi chất xúc tác được trang bị cho các phương tiện cơ giới... Các kim loại này cuối cùng có mặt trong bùn, cặn còn lại sau khi nước trong hệ thống cống đã được lọc sạch.

Trước đó, các loại bùn này từng được đưa tới các trang trại để dùng làm phân bón, nhưng hàm lượng kim loại nặng cao trong các loại bùn này dẫn đến việc chính giới Bỉ cấm các chủ trang trại sử dụng chúng. 

Do vậy, một khi kim loại được sàng lọc từ loại bùn này thành công thì điều đó thực sự là 'một công đôi việc': Vừa khai thác được kim loại, cung cấp một nguồn kim loại có giá trị thay thế, vừa làm sạch môi trường, làm sạch nguồn nước và bùn bị nhiễm kim loại nặng.

chiết xuất kim loại quý từ rác thải

Được biết, nguồn cung về kim loại như chì, thiếc, kẽm, vàng và bạc trên thế giới hiện nay dự kiến sẽ đủ dùng trong khoảng 20 năm, sau đó nguồn cung này sẽ bị cạn kiệt hoặc không còn hiệu quả kinh tế để khai thác. Vì vậy, việc khai thác kim loại, đặc biệt là kim loại quý từ nguồn nước thải có thể là một nguồn thay thế khả quan.

Tiến sỹ Natacha Brion, Khoa Phân tích, môi trường và địa lý của VUB cho biết: “Một lượng lớn bùn thải từ các nhà máy xử lý nước thải cho thấy hàm lượng kim loại độc hại cao. Và cho đến nay, hầu như không có giải pháp nào khác ngoài việc tiến hành đốt, với các chi phí phát sinh và rủi ro môi trường đi kèm. Do đó, khai thác và tái chế kim loại từ bùn trong nước thải sinh hoạt không chỉ là một cách giải quyết tình trạng khan hiếm kim loại mà còn có thể biến một chất thải độc hại thành một nguồn nguyên liệu chính thức.”

Dự án Sublimus dự kiến sẽ được thực hiện đến tháng 2/2022. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể khai thác được 10 kg vàng và 1 kg bạch kim từ hệ thống thoát nước của vùng thủ đô Brussels mỗi năm.