Minh Phương ·
2 năm trước
 1920

Con người có thể đã vượt qua điểm mốc quan trọng để đảo ngược sự nóng lên toàn cầu

Tốc độ băng tan ở Bắc Cực hiện nay là rất cao, cứ mỗi giây trôi qua là mất đi 10.000 tấn băng. Báo cáo cũng lưu ý băng từ 4 năm tuổi trở lên hiện chỉ còn chiếm khoảng 1,2% tổng diện tích phủ băng của Bắc Cực. Thật khó có thể tưởng tượng được cảnh nếu ra sao nếu băng Bắc Cực tan hết. Mực nước biển dâng, và vi khuẩn trong băng vĩnh cửu được giải phóng, và theo bạn, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Cảnh báo được đưa ra sau chuyến thám hiểm lớn nhất từ ​​trước đến nay đến Bắc Cực của nhóm các nhà khoa học. Nhóm thám hiểm gồm 300 nhà khoa học từ 20 quốc gia và đã trở lại Đức hồi tháng 10/2020 sau 389 ngày ở Bắc Cực, mang về nhà bằng chứng thảm họa của một Bắc Băng Dương đang hấp hối và những cảnh báo mùa Hè không có băng chỉ trong vài thập kỷ tới. 

Chuyến thám hiểm tốn kém 140 triệu euro này đem lại 150 terabytes dữ liệu và hơn 1.000 mẫu băng.

Công bố các khám phá đầu tiên của nhóm, ông Rex cho biết các nhà khoa học phát hiện rằng biển băng ở Bắc Cực "đã thu hẹp trong mùa Xuân 2020 nhanh hơn kể từ khi ghi nhận các thông số" và "diện tích của biển băng trong mùa Hè chỉ bằng một nửa so với cách đây 1 thập kỷ".

băng tan

Tình trạng băng tan ở Bắc Cực diễn ra ngày càng nhanh và nghiêm trọng hơn

Băng chỉ dày bằng một nửa và nhiệt độ cao hơn 10 độ C so với thời điểm diễn ra chuyến thám hiểm Fram của các nhà khoa học Fridtjof Nansen và Hjalmar Johansen những năm 1890. Vì diện tích biển băng nhỏ hơn, biển có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn vào mùa Hè, và vì vậy sự hình thành các tảng băng vào mùa Thu sẽ chậm hơn bình thường.

Theo ông Rex, sự biến mất của biển băng mùa Hè tại Bắc Cực là "một trong những quả mìn đầu tiên trong bãi mìn này". Ông cho biết: "Đây là một trong các điểm giới hạn mà chúng tôi đặt ra đầu tiên khi đưa ra cảnh báo".

Kêu gọi hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, nhà khoa học Rex cho biết: "Đánh giá trong những năm tới sẽ cho phép chúng ta xác định liệu có thể tiếp tục cứu biển băng Bắc Cực thông qua bảo vệ khí hậu một cách mạnh mẽ, hay chúng ta đã vượt qua điểm mốc quan trọng trong hệ thống khí hậu".

Bà Stefanie Arndt, chuyên gia về đặc điểm vật lý của biển băng, cho biết: "Thật đau lòng khi biết rằng chúng ta có thể là thế hệ cuối cùng được chứng kiến một Bắc Cực vẫn có băng bao phủ vào mùa Hè".

Tốc độ băng tan ở Bắc Cực hiện nay là rất cao, cứ mỗi giây trôi qua là mất đi 10.000 tấn băng. Báo cáo cũng lưu ý băng từ 4 năm tuổi trở lên hiện chỉ còn chiếm khoảng 1,2% tổng diện tích phủ băng của Bắc Cực. Theo dự báo, đến năm 2035, Bắc Cực sẽ không còn băng vào mùa hè.

Hậu quả của tình trạng băng tan nhanh ở Bắc Cực không chỉ là biến đổi hệ sinh thái các loài ở Bắc Cực, trong đó có những loài cá thương phẩm cũng như nguồn thức ăn của gấu Bắc Cực, mà nghiêm trọng hơn nó làm cho hiện tượng nước biển dâng diễn ra nhanh hơn và nặng nề hơn.

Thật khó có thể tưởng tượng được cảnh nếu ra sao nếu băng Bắc Cực tan hết. Mực nước biển dâng, và vi khuẩn trong băng vĩnh cửu được giải phóng, và theo bạn, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Nguồn: