Vân Trần ·
37 tuần trước
 2257

Đan Phượng (Hà Nội): Người dân hoang mang sống trong những căn nhà nứt nghi do rung chấn từ thi công dự án

Hơn một tháng trở lại đây, những hộ dân cư sống tại cụm 4, xã Liên Hà, xóm Hà Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội đang sống trong bất an vì căn nhà bị nứt nghi do rung chấn. Những vết nứt to như vết cắt xé ngang dọc bức tường khiến bà con lo lắng sợ nhà có thể…sập bất kì lúc nào.

Theo bà con tại cụm 4, xã Liên Hà, xóm Hà Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội phản ánh, thì việc thi công công trình “Đầu tư xây dựng nhà máy mặt nước sông Hồng, công suất 300.000m3/ ngày đêm”, hạng mục “Công trình Thu – Trạm Bơm nước thô” do Công ty Cổ phần nước mặt Sông Hồng làm chủ đầu tư gây ra nhiều rung chấn, gây ảnh hưởng đến tâm lý và xáo trộn sinh hoạt của bà con.

Cụ thể, có mặt tại căn hộ của nhà ông Đặng Văn Tuất và bà Bùi Thị Loan trú tại cụm 4, Xã Liên Hà, Xóm Hà Châu, Huyện Đan Phượng, phóng viên ghi nhận căn nhà của ông bà đang bị xuống cấp nghiêm trọng nghi do ảnh hưởng từ rung chấn thi công.

Căn nhà của ông Tuất đối diện công trình thi công khoảng 300m, căn nhà xuất hiện nhiều vết nứt cả trong lẫn ngoài. Ở phía ngoài, nhiều vết nứt dài ngang dọc trên mảng tường, còn ở trong nhà, thậm chí vết nứt kéo dài dọc cạnh tường lớn bằng cả ngón tay. Điều này khiến gia đình ông Tuất sống trong hoang mang, lo sợ căn nhà tưởng như kiên cố của mình có thể mất an toàn bất kì lúc nào.

Khu vực thi công công trình ngay gần nhà người dân

Hơn một tháng nay, vợ chồng nhà tôi có lúc đang ngồi ăn cơm, mà bên công trình nước họ đóng cọc làm cho bàn thờ rung ầm ầm, cốc chén trong nhà di chuyển, nhà nứt trong góc nhà và bên ngoài. Mà chúng tôi giờ chỉ mong xem sửa hay đền bù có giải pháp từ chủ đầu tư để vợ chồng chúng tôi giảm nỗ lo sợ” – Ông Tuất chia sẻ.

Ở phía ngoài, nhiều vết nứt dài ngang dọc trên mảng tường nhà ông Tuất

Ở trong nhà, vết nứt kéo dài dọc cạnh tường lớn bằng cả ngón tay

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Loan giãi bày“Vì mong có nước sạch, nên chúng tôi cũng chẳng dám nói, nhưng cũng rất sợ vì nhà thường rung ầm ầm, nên sống trong sợ hãi mỗi khi công trình bên trạm bơm đóng cọc hay làm gì đó”.

Không chỉ riêng nhà ông Đặng Văn Tuất và bà Bùi Thị Loan bị nứt tường, mà ngay gần nhà ông Tuất, bà Nguyễn Thị Hợp (cụm 4, Xã Liên Hà, Xóm Hà Châu, Huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Nội) đang sinh sống với hai đứa cháu tại ngôi nhà bị rạn nứt cũng chia sẻ: “Mấy ngày hôm nay thì không thấy công trình cạnh đê thi công thì không thấy vấn đề gì. Ban đầu họ thi công phía gần sông thì thấy tiếng ồn không quá to, nhưng dạo gần đây họ đóng cọc vào phía gần chân đê thì những vết nứt trong nhà xuất hiện và to dần, chúng tôi cũng không biết làm thế nào. Tôi cũng thấy sợ vì sợ trời mưa to thì nhà nứt hết ra thì sẽ không an toàn cho mấy bà cháu”.

Bà Hợp rất lo lắng vì vết nứt tường xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí rung chấn gây nứt vỡ phần xung quanh xà nhà.

Các vết nứt dài chằng chịt cả trong lẫn ngoài căn nhà bà Hợp

Bà Hợp rất lo lắng vì vết nứt tường xuất hiện ngày càng nhiều, thậm chí rung chấn gây nứt vỡ phần xung quanh xà nhà

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều căn nhà xung quanh cũng chịu tình trạng tương tự. Trong đó, những ngôi nhà xây lâu năm thì mức độ nún, nứt tường vết lớn hơn, nghiêm trọng hơn và xuống cấp nhanh hơn.

Được biết, công trình “Đầu tư xây dựng nhà máy mặt nước sông Hồng, công suất 300.000m3/ ngày đêm” hạng mục “Công trình Thu – Trạm Bơm nước thô” do Viện Thủy điện và năng lượng Tái tạo làm đơn vị thiết kế; Công ty Xây lắp Thủy lợi Hưng Yến làm đơn vị thi công; Công ty Cổ phần nước mặt Sông Hồng làm chủ đầu tư.

Từ khi công trình kể trên đi vào hoạt động thì phóng viên nhận được nhiều phản ánh của bà con cụm 4, xã Liên Hà, xóm Hà Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội về việc công trình gây rung chấn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của bà con nơi đây.

Trên đây là ý kiến phản ánh của người dân, để xác minh rõ hơn về việc này trên cơ sở thông tin đa chiều, nhóm phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc!