Thanh Tâm ·
1 năm trước
 6879

Đầu tư 795.000 USD thực hiện thí điểm mô hình quản lý rác thải

Dự án “Thí điểm các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải ngành thủy sản nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại TP.Quy Nhơn được thực hiện từ năm 2022-2024.

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Sáng 7/4, UBND tỉnh Bình Định cho biết, vừa có quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể và hằng năm thực hiện phi dự án “Thí điểm các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải ngành thủy sản nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại TP.Quy Nhơn” do UNDP tài trợ.

Theo đó, tổng vốn thực hiện phi dự án là 795.000 USD, trong đó vốn ODA viện trợ không hoàn lại 159.000 USD. Thời gian thực hiện từ năm 2022-2024, ngoài năm 2022 là tham quan học tập mô hình MRF tại Ấn Độ, thì các hoạt động chính sẽ được thực hiện trong 2 năm 2023-2024.

Thí điểm các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải ngành thủy sản nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn tại TP.Quy Nhơn. (Ảnh minh họa).

Phi dự án sẽ triển khai các khóa tập huấn về sức khỏe và an toàn lao động, hỗ trợ cung cấp các dụng cụ bảo hộ lao động và thúc đẩy những giải pháp sáng tạo theo tiếp cận từ dưới lên nhằm tăng cường khả năng phục hồi và hòa nhập xã hội của những lao động phi chính thức về chất thải. Tăng cường vai trò của nhóm lao động phi chính thức trong thu gom và phân loại chất thải thông qua các hoạt động tạo môi trường làm việc thuận lợi, tạo sinh kế, nâng cao nhận thức, xây dựng nguồn vốn về tài chính và xã hội cho những lao động trong ngành chất thải.

Bên cạnh đó, hỗ trợ triển khai mô hình quản lý chất thải cho ngành thủy sản và cơ sở thu hồi vật liệu (MRF), sau đó hoàn thiện những mô hình này bằng cách thúc đẩy quá trình triển khai và đào tạo hướng tới việc duy trì bền vững và mở rộng quy mô thực hiện các hoạt động thông qua sự hỗ trợ của chương trình tăng cường năng lực, xây dựng, chia sẻ và phổ biến kiến thức.

Năm 2030, Việt Nam sẽ giảm thiểu 75% rác thải nhựa đại dương

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố đầu tháng 8/2021, rác thải nhựa, trong đó có rác thải nhựa trên biển, đang là vấn đề nổi cộm trên toàn cầu. Ước tính, hơn 70% - 80% rác thải nhựa trên biển có nguồn gốc từ đất liền.

Phần còn lại là nhựa thải trực tiếp ra biển, chủ yếu từ các hoạt động đánh bắt hải sản như ngư cụ bị bỏ lại trên biển, đặc biệt nguy hiểm với sinh vật biển và là nguồn chủ yếu gây ô nhiễm nhựa trên đại dương. Chỉ tính riêng tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, 100% tàu cá không có thiết bị thu gom rác thải và 100% tàu cá không đưa rác thải vào bờ.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản (VIFEP) chia sẻ: “Trong quá trình sản xuất, ngành thuỷ sản cần sử dụng các vật liệu bằng nhựa. Rác thải nhựa trong quá trình sản xuất thuỷ sản cũng là một trong những nguồn thải ra biển và đại dương.  Do vậy, rác thải nhựa từ ngành thuỷ sản cần phải được thu gom và có giải pháp xem như một dạng tài nguyên cần tái chế, tái sử dụng”.

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương, đến năm 2030, Việt Nam sẽ giảm thiểu 75% rác thải nhựa đại dương và 100% ngư cụ bị mất hoặc bị vứt bỏ. 100% các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú và các dịch vụ du lịch ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. 100% các khu bảo tồn biển không có rác thải nhựa. Để giảm lượng rác thải nhựa từ ngành thủy sản và hướng tới nền kinh tế xanh, điều cần thiết là phải áp dụng các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn.

Ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường, UNDP Việt Nam nhấn mạnh: “Để giảm thiểu chất thải nhựa đại dương, phát triển kinh tế biển xanh, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức đến hoàn thiện thể chế, tăng cường, chuyển giao công nghệ, đồng thời huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế.”