Bích Ngọc ·
15 tuần trước
 5985

Doanh nghiệp cho rằng mức lãi suất cho vay bất động sản vẫn còn cao, ngân hàng nói gì?

Tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức. Tại đây có sự tham gia của 22 doanh nghiệp BĐS với những cái tên lớn như: Vingroup, Becamex, Novaland, Him Lam, Sun Group, Masterise, BĐS Toàn Cầu, IMG…

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch GP.Invest cho hay, công ty không vướng mắc về tín dụng ngân hàng tại thời điểm hiện tại. Thế nhưng với mặt bằng chung, ông vẫn cho rằng, mức lãi suất cho vay bất động sản vẫn còn cao hơn so với lãi suất trên thị trường.

Đại diện GP.Invest cho biết, đi vay năm đầu được ưu đãi 8%/năm. Hết tháng 6/2023 thì theo lãi suất trôi nổi là 10,5%/năm. Đến tháng 10/2023 vừa rồi, vẫn tính là 9,5%/năm. Hiện lãi suất huy động đang ở mức 4,6 - 5%, cộng thêm biên độ 3% thì chỉ đến 8% là cùng. GP.Invest cho rằng, NHNN đã có chỉ đạo rất sát sao, hạ lãi suất điều hành, lãi suất tín dụng nhưng doanh nghiệp vẫn phải tiếp cận với lãi suất rất cao.

Phản hồi ý kiến trên, ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, lãi suất bình quân của các ngân hàng có thể là 4,6 – 5%/năm nhưng để cho vay dài hạn ngân hàng phải huy động thêm các nguồn vốn khác. Vốn huy động của ngân hàng chủ yếu là vốn ngắn hạn, trong khi đó, vốn cho bất động sản chủ yếu là dòng vốn trung - dài hạn.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Thêm vào đó, theo quy định, ngân hàng chỉ được phép dùng 30% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Các ngân hàng còn phải đi vay các tổ chức tín dụng nước ngoài với lãi suất vay USD hiện 7 – 8%/năm... Nên giá vốn huy động bình quân tại các ngân hàng đang vào khoảng 6,5 – 7%/năm. Vậy nên ngân hàng cho vay trung dài hạn trong lĩnh vực bất động sản ở mức lãi suất 9 – 10% về cơ bản là hòa vốn.

Cũng theo ông Phạm Như Ánh, với các khoản tiết kiệm trung dài hạn, ngân hàng phải chịu lãi suất huy động 9 – 10% trong thời gian từ quý 4/2022 đến hết quý 1/2023. Trong những tháng qua dù lãi suất đã giảm mạnh nhưng dự kiến phải đến quý III/2024, giá vốn bình quân của các ngân hàng mới xuống thấp.

Ông Phùng Quang Hưng - Phó Tổng Giám đốc Techcombank cho biết, trong hoạt động ngân hàng, việc huy động để cho vay trung dài hạn có chi phí rất cao. Ngoài ra, cũng có những quy định như tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã giảm xuống 30% để bảo sự phát triển lành mạnh của ngành Ngân hàng. Do đó, Phó Tổng Giám đốc Techcombank cũng khẳng định rằng việc cho vay, trung dài hạn bây giờ gần như không có lời.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank, lãi vay phụ thuộc vào năng lực tài chính của mỗi nhà băng nhưng mặt bằng chung của hệ thống nhà băng đã giảm rất mạnh. Các ngân hàng đều giảm lãi suất cho vay nhưng việc giảm đến đâu còn phụ thuộc vào cơ cấu nguồn vốn của ngân hàng, nếu cơ cấu nguồn vốn giá cao thì phải cho vay lãi suất cao. Chưa kể các ngân hàng có nợ xấu cao, phải trích lập dự phòng lớn thì giá vốn cũng bị đẩy lên cao, khiến cho lãi suất cho vay cao hơn.

Thực tế, lãi suất cho vay hiện nay đã giảm rất nhiều kể cả các khoản vay mới và cũ. Tuy vậy, trước kiến nghị ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất của doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng Giám đốc VPBank cho rằng, lãi suất quyết định bởi thị trường, không thể yêu cầu Chính phủ cho một mức lãi suất ưu đãi được.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản

Tổng Giám đốc VPBank đánh giá, bất động sản là ngành kinh tế quan trọng, chỉ riêng trong năm vừa qua đã có tới 4 - 5 hội nghị tìm giải pháp hỗ trợ.

Những khó khăn trên thị trường BĐS có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Theo đó, khách quan là cuộc khủng hoảng thanh khoản, trái phiếu rồi lan đến bất động sản, khiến lãi suất tăng vọt, chi phí bị đẩy lên lên cao. Còn nguyên nhân chủ quan là có tới 70 - 80% khó khăn hiện nay là từ các quy định chính sách của cơ quan Nhà nước, vấn đề pháp lý, quá trình thực thi.

Tổng Giám đốc VPBank cũng cho rằng, chính doanh nghiệp cần nhìn lại và thay đổi, xem mình đã hoạt động lành mạnh, minh bạch thông tin chưa? VPBank là một trong những ngân hàng cho vay bất động sản nhiều nhất thị trường, nhưng đến giờ chính ngân hàng cũng thấy sợ. Còn với các dự án BĐS đầy đủ pháp lý thì đó là lĩnh vực rất an toàn, ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Nếu trước đây, các doanh nghiệp bất động sản tích lũy được nhiều dự án trong giai đoạn huy động vốn dễ dàng, thì thời điểm khó khăn này cần phải bán bớt tài sản, phải chấp nhận hoà vốn hoặc lỗ một chút. Đồng thời phải phối hợp với ngân hàng để trả nợ chứ không thể ngồi im chờ ngân hàng hỗ trợ, gia hạn. Như thế là không công bằng với ngân hàng.

Để tháo gỡ khó khăn cho cả ngân hàng và doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Vinh kiến nghị, NHNN gia hạn thêm Thông tư 02 về cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ để tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS. Đồng thời, xem lại hệ số rủi ro của các khoản vay lĩnh vực BĐS và xem xét lại đối tượng áp dụng gói hỗ trợ lãi suất 2%. 

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7072973346095694/?