Ánh Dương ·
2 năm trước
 1917

Giá xăng dầu hôm nay ngày 20/9: Tiếp đà giảm phiên đầu tuần

Thị trường dầu chịu áp lực từ nhiều phía, đầu tiên có thể kể đến áp lực từ kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tăng thuế doanh nghiệp từ 5,5% lên mức 26,5%. Trong khi đó, đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần, điều này khiến dầu thô trở nên kém hấp dẫn khi được định giá bằng đồng tiền này.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch đầu tuần (20/9) sau khi đã lao dốc hơn 1% vào phiên cuối tuần trước vì báo cáo tiêu dùng cho thấy nhu cầu mua nhà, xe và thiết bị gia dụng của người Mỹ gần ở mức thấp kỷ lục do mức giá đắt đỏ, theo Investing. 

Cụ thể, dầu WTI giảm 0,29 USD/thùng tương ứng 0,40% xuống mức 71,68 USD/thùng; Dầu Brent giảm 0,28 USD/thùng tương ứng 0,37% xuống mức 75,06 USD/thùng.

giá xăng dầu hôm nay

Thị trường dầu chịu áp lực từ nhiều phía, đầu tiên có thể kể đến áp lực từ kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tăng thuế doanh nghiệp từ 5,5% lên mức 26,5% (Hình ảnh minh họa)

Thị trường dầu cũng chịu áp lực từ kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tăng thuế doanh nghiệp 5,5% lên mức 26,5% và cuộc họp của Fed sẽ diễn ra trong tuần này.

Mặc dù vậy, giá dầu thô đã tăng khoảng 3% vào tuần trước nhờ nguồn cung thắt chặt dưới ảnh hưởng của các cơn bão, đặc biệt là cơn bão Ida. Kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, mức 6,422 triệu thùng trong tuần.

Theo CNBC, các công ty năng lượng Mỹ tại vùng Vịnh đã hoạt động trở lại vào tuần trước là nguyên nhân gây áp lực giảm giá từ cuối tuần trước.

Hơn nữa, Baker Hughes cho biết, số lượng giàn khoan dầu khí, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 9 giàn lên 512 giàn trong tuần, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Điều này khiến nhà đầu tư thêm lo ngại về sự ứ đọng nguồn cung so với tốc độ tiêu thụ hiện nay.

Trong khi đó, đồng đô la tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần vào cuối tuần trước, khiến dầu thô kém hấp dẫn khi được định giá bằng đồng tiền này.

Đồng thời, dù tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã ổn định vào đầu tháng 9 sau khi sụt giảm vào tháng trước xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ, nhưng một cuộc khảo sát cho thấy họ vẫn lo lắng về lạm phát.

Giá xăng dầu trong nước

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, bắt đầu từ 15h ngày 10/9.

Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 266 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít. Các loại dầu tăng cao hơn. Trong đó, dầu diesel tăng 360 đồng mỗi lít, dầu hỏa tăng 320 đồng/lít còn dầu mazut tăng 900 đồng/kg.

Cụ thể, giá E5 RON 92 có mức giá bán cao nhất là 20.143 đồng/lít; RON 95 là 21.397 đồng/lít; dầu diesel 16.022 đồng/lít, dầu hỏa 15.082 đồng/lít; dầu mazut 15.952 đồng/kg.

Ở kỳ điều chỉnh lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương trích quỹ bình ổn giá cho xăng RON 95 là 150 đồng/lít, dầu diesel và dầu hỏa cùng 200 đồng/lít, dầu mazut 100 đồng/kg. Đồng thời, liên Bộ chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 900 đồng/lít, tiếp tục không trích lập quỹ bình ổn giá đối với xăng E5 RON 92.

Giá xăng dầu do Petrolimex công bố được áp dụng tại hệ thống phân phối của Petrolimex trên lãnh thổ Việt Nam bao gồm: Các cửa hàng xăng dầu (CHXD) Petrolimex;  CHXD của các thương nhân làm đại lý, tổng đại lý bán xăng dầu của Petrolimex và  CHXD của các thương nhân nhận quyền bán lẻ dưới hình thức nhượng quyền thương mại từ Petrolimex.