Minh Anh ·
2 năm trước
 1860

Giá xăng dầu hôm nay ngày 28/9: Giá dầu giảm nhẹ sau khi tăng 5 phiên liên tiếp

Hôm nay giá dầu giảm nhẹ sau khi tăng 5 phiên liên tiếp. Bởi vậy mặc dù có giảm nhẹ nhưng vẫn treo ở mức cao và giữ đà tăng kỉ lục.

Giá xăng dầu thế giới

Phiên giao dịch sáng nay, 28/9 (giờ Việt Nam), giá dầu giảm nhẹ sau khi liên tiếp tăng 5 phiên nên vẫn giữ đà tăng kỷ lục. Giá dầu Brent sát ngưỡng 80 USD trong bối cảnh nguồn cung lo ngại khi các khu vực trên thế giới nhận thấy nhu cầu tăng lên khi điều kiện đại dịch giảm bớt.

Cụ thể, dầu WTI giảm 0,08 USD/thùng tương ứng 0,11% xuống mức 75,37 USD/thùng; Dầu Brent giảm 0,19 USD/thùng tương ứng 0,24% xuống mức 79,34 USD/thùng.

giá xăng dầu

Giá dầu giảm nhẹ sau khi liên tiếp tăng 5 phiên nên vẫn giữ đà tăng kỷ lục (Hình ảnh minh họa)

Khủng hoảng về nhiên liệu của nhiều nước lớn trên thế giới khiến đã dần lan rộng sang nhiều nước khác và khiến thị trường dầu còn nhiều biến động.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết, giá khí đốt tăng cũng giúp giá dầu tăng cao hơn khi được dùng làm nguyên liệu thay thế để sản xuất điện.

Tại Anh, Chính phủ nước này ngày 27/9 đã tuyên bố đang đặt quân đội trong trạng thái sẵn sàng triển khai ứng phó với khủng hoảng năng lượng.

Goldman Sachs đã nâng dự báo cuối năm đối với dầu thô Brent lên 90 USD/thùng, tăng 10 USD so với trước đó. Nguồn cung toàn cầu đã thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu phục hồi nhanh chóng từ sự bùng phát của biến thể Delta và cơn bão Ida ảnh hưởng đến sản xuất tại Mỹ. 

"Trong khi chúng tôi từ lâu đã giữ quan điểm tích cực đối với thị trường dầu, thâm hụt nguồn cung toàn cầu hiện tại lớn hơn những gì chúng tôi dự đoán, với sự phục hồi nhu cầu thế giới từ tác động của biến thể Delta thậm chí còn nhanh hơn dự báo của chúng tôi, trong khi nguồn cung toàn cầu vẫn dưới mức dự đoán", Goldman Sachs cho hay. 

Với nhu cầu phục hồi trở lại, các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, đã gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng do tình trạng thiếu đầu tư hoặc công việc bảo trì bị trì hoán kéo dài do đại dịch.

Nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nhiều nước châu Á cũng đạt mức cao nhất từ đầu năm, trong bối cảnh nguồn cung vẫn được thắt chặt khi các thành viên OPEC+ đang gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng do việc đầu tư dưới mức hoặc trì hoãn kéo dài do đại dịch.

Giá xăng dầu trong nước

Ngày 25/9, Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. 

Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 548 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 573 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 20.716 đồng/lít và xăng RON 95 là 21.945 đồng/lít. Ngoài ra, giá các mặt hàng dầu cũng được điều chỉnh tăng khá mạnh. Sau khi điều chỉnh, giá bán đối với mặt hàng dầu diesel là 16.586 đồng/lít; dầu hỏa là 15.643 đồng/lít và dầu mazut là 16.580 đồng/kg.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước đã có lần tăng thứ hai liên tiếp. Riêng với xăng E5 RON 92, giá tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với xăng RON 95 ở mức 150 đồng/lít, dầu diesel ở mức 200 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít, dầu mazut ở mức 100 đồng/kg. Chi sử dụng Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 850 đồng/lít; xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa và dầu mazut không chi.

Theo Bộ Công Thương, mặc dù đã có những dấu hiệu tích cực hơn, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp tại TPHCM, Bình Dương và nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhất là tại các tỉnh phía Nam. Việc chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá cao là nhằm hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, hạn chế mức tăng giá xăng dầu.