Lương Hà ·
1 năm trước
 5809

Hà Nội: Rác thải nhựa, xác động vật không phân loại ngập ngụa các bãi tập trung

Hà Nội - Hiện nay, đa phần người dân đều chưa có ý thức phân loại rác thải khiến việc xử lý, tái chế gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tình trạng ùn ứ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại chợ đầu mối phía Nam (còn gọi là chợ Đền Lừ), rác thải từ hoạt động kinh doanh buôn bán thải ra số lượng rất lớn (Ảnh: Thế Hưng).

Chiều tối, rác sẽ được tập trung tại một góc của chợ (Ảnh: Thế Hưng).

Mặc dù. rác ở đây chỉ là rác mới thải trong ngày nhưng mùi hôi thối tại khu vực tập kết bốc lên rất khó chịu. Theo những người dọn vệ sinh tại chợ Đền Lừ cho biết, nguyên nhân là do các tiểu thương vứt cả xác động vật chết ra bãi.

Ngoài ra, tại nhiều bãi rác tập trung ở Hà Nội, đồ nhựa, vỏ bao nilon, vật liệu xây dựng là các loại rác thải cũng được để ngay tại một vị trí, không có sự phân loại rác.

Bãi rác chất đống kéo dài hàng chục mét, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân tại tổ dân phố số 12 phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) nhiều năm (Ảnh: Thế Hưng).

Bãi rác ngay đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc xã Hà Hồi, huyện Thường Tín (TP Hà Nội) (Ảnh: Thế Hưng).

Theo nhiều người dân xã Hà Hồi, bãi rác này đã có cách đây 10 năm nay, trước kia là bãi tập kết rác sinh hoạt của toàn xã Hà Hồi (Ảnh: Thế Hưng).

Bên cạnh đó, để cải thiện tình trạng trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chuẩn bị lấy ý kiến các địa phương về hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành hướng dẫn về phân loại rác thải thì các tỉnh, thành phố sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ xử lý rác… ở địa phương mình để quy định chi tiết việc này.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho hay, khi nào địa phương có quy định cụ thể về phân loại rác thải thì mới có thể xem xét xử phạt người dân, hộ gia đình vi phạm. Vì thế, chưa thể có việc cơ quan chức năng xử phạt hành vi không phân loại rác thải từ ngày 25/8 tới như một số ý kiến lo ngại.

Theo: Dân Trí