Bích Ngọc ·
1 năm trước
 3849

Hội nghị tín dụng bất động sản: Vingroup, Sungroup, Novaland, Hưng Thịnh… nói gì?

Tham gia Hội nghị tín dụng bất động sản sáng nay có khoảng 20 doanh nghiệp, trong đó có Vinhomes, Novaland, Sun Group, Hưng Thịnh, Him Lam…

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp bất động sản đã nêu ra những đề xuất với Ngân hàng Nhà nước để đưa ra giải pháp cho việc tiếp cận tín dụng bất động sản.

Chủ tịch Vinhomes: Cho vay vốn tránh tình trạng cào bằng

Chủ tịch HĐQT Vinhomes - Ông Phạm Thiếu Hoa nêu ra 3 vướng mắc liên quan tới tín dụng bất động sản.

Thứ nhất là vướng mắc liên quan đến mục đích sử dụng vốn. Các công ty bất động sản hiện góp vốn, hợp tác đầu tư, kinh doanh hoặc để nhận chuyển nhượng phần vốn góp tại công ty khác, các loại hình mua bán - sáp nhập… Thế nhưng do thận trọng nên các ngân hàng thương mại không tài trợ cho vay đối với mục đích này.

Ngay từ đầu có nhiều chi phí phát sinh trong khi triển khai các dự án bất động sản nhưng không phải chi phí nào cũng được ngân hàng thương mại giải ngân. Trước đây, nguồn vốn huy động từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể được các doanh nghiệp tận dụng để trang trải các chi phí này, thế nhưng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện nay cũng đang gặp khó khăn.

Vingroup mong muốn NHNN và các ngân hàng thương mại có biện pháp tháo gỡ về xếp loại đối với các doanh nghiệp và dự án bất động sản. Nguồn ảnh: Internet.

Đối với việc vốn vay bù đắp chi phí doanh nghiệp đã bỏ ra. Ngân hàng thương mại hiện nay chỉ cho vay bù đắp chi phí phát sinh trong vòng 6 tháng. Tuy vậy trên thực tế, các doanh nghiệp bất động sản thời gian chi phí phát sinh thường kéo dài hơn 6 tháng.

Theo ông Hoa, vướng mắc thứ hai liên quan đến lãi suất. Hiện nay, hệ số rủi ro kinh doanh bất động sản là 200%. Tuy vậy, sẽ không có nhiều rủi ro với các dự án đầy đủ cơ sở pháp lý. Áp dụng hệ số rủi ro cao ảnh hưởng tới lãi vay của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, room tín dụng hạn chế cũng trở thành nguyên nhân đẩy lãi suất vay lên cao.

Vướng mắc thứ ba về tài sản đảm bảo, do lo ngại rủi ro yếu tố thị trường, trên quan điểm tiếp cận thận trọng, các ngân hàng thương mại yêu cầu tài sản đảm bảo trên vốn vay của các doanh nghiệp bất động sản cao hơn các lĩnh vực thông thường. Trong đó, có trường hợp phải bổ sung thêm tài sản đảm bảo khác.

Từ những vấn đề trên, Vingroup mong muốn NHNN và các ngân hàng thương mại có biện pháp tháo gỡ về xếp loại đối với các doanh nghiệp và dự án bất động sản. Những dự án đầy đủ pháp lý không nên bị đánh giá ở tỷ lệ rủi ro khác với các lĩnh vực thông thường khác trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Bên cạnh đó, đại diện Vingroup cũng kiến nghị cần bổ sung chính sách đặc thù với các nhà đầu tư lớn, các dự án đầy đủ pháp lý… tránh cào bằng giữa các nhà đầu tư, các dự án. Về lãi suất, cần có giải pháp giảm dần lãi suất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và khách hàng.

Đại diện Novaland: Xem xét phương án cho vay riêng với loại hình condotel 

Bà Vũ Thị Phương Nam - Giám đốc phụ trách tái cấu trúc Novaland đồng ý với những khó khăn như đại diện Vingroup trong thời gian qua. Ách tắc pháp lý diễn ra rất lâu, đặc biệt là các dự án tại TP.HCM. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới chi phí cho sản phẩm cao, cũng vì thế giá thành sản phẩm đến người dân cao.

Đại diện Novaland đề xuất xem xét phương án cho vay với loại hình condotel. Nguồn ảnh: Internet.

Thời gian qua khủng hoảng thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng dẫn đến lo lắng của ngân hàng thương mại. Chính vì vậy, các ngân hàng thương mại đã đặt ra nhiều biện pháp để phòng ngừa cho họ. Novaland hiện vẫn đang làm việc với các ngân hàng thương mại để tháo gỡ khó khăn. Cũng theo bà Nam, các doanh nghiệp bất động sản hiện đang khó khăn trong trả nợ trái phiếu đến hạn.

Ngoài việc mong muốn các doanh nghiệp bất động sản được NHNN cho phép được giãn nợ từ 24 - 36 tháng, bà đề nghị, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại xem xét có thể giúp đỡ gì để cho các doanh nghiệp bất động sản hoàn thành nghĩa vụ cho các nhà đầu tư chưa chuyên nghiệp là các nhà đầu tư cá nhân.  

Cùng với đó đại diện Novaland cũng cho rằng, cần có sự phối hợp giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Thời gian vừa rồi, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ đã trải qua cuộc khủng hoảng và rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đã tham gia vào thị trường này.

Theo bà Nam, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay rất khó khăn để trả nợ trái phiếu đến hạn. Do vậy, bà đề nghị Ngân hàng Nhà nước với vai trò lãnh đạo các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại với tư cách là những nhà đầu tư chuyên nghiệp xem xét các giải pháp có thể giúp đỡ doanh nghiệp hoàn thiện nghĩa vụ với các trái chủ.

Hưng Thịnh Land: Tháo gỡ ách tắc pháp lý thị trường

Đại diện Hưng Thịnh Land cũng cho biết, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện nay bị ảnh hưởng do mất niềm tin của người dân, trái chủ nên kênh huy động này bị tắc. Trước tình hình đó, Hưng Thịnh Land đề xuất, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới lỏng room tín dụng và cơ cấu lại nhóm nợ cho doanh nghiệp bất động sản.

Một trong những giải pháp để xử lý vướng mắc về nguồn vốn, theo lãnh đạo các doanh nghiệp, là tháo gỡ ách tắc pháp lý. Nguồn ảnh: Internet.

Theo đại diện Hưng Thịnh Land, doanh nghiệp này chưa từng xảy ra chuyện nhảy nhóm nợ chứ không có nghĩa là sẽ không xảy ra. Nếu không có chính sách hỗ trợ thì trong thời gian tới dư nợ của doanh nghiệp sẽ nhảy nhóm nợ. Do đó, Hưng Thịnh Land kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép cơ cấu nợ, tránh tình trạng nhảy nhóm nợ cho doanh nghiệp. Hưng Thịnh Land cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay vì mặt bằng lãi vay đối với lĩnh vực bất động sản rất cao. Từ đó ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.

Sun Group: Nên có cơ chế chính sách riêng cho bất động sản ngành du lịch

Đối với sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, phía Sungroup kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ chính sách liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, để khuyến khích phát triển du lịch cần cơ chế chính sách phát triển riêng cho loại hình này.

Về việc sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp, Sungroup mong muốn cơ quan soạn thảo xem xét, đưa ra điều kiện phát hành linh hoạt và chuyên nghiệp hơn.

Sungroup kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ chính sách liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng. Nguồn ảnh: Internet.

Theo Sungroup, lĩnh vực bất động sản, xây dựng hiện nay đang chịu sự điều chỉnh của hơn 100 thông tư, dẫn đến nhiều chồng chéo, mâu thuẫn trong thực hiện dù các bộ ngành thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa nhưng vẫn chưa theo kịp thực tế. Như lĩnh vực condotel vẫn chưa có chính sách cho phát triển. Điều hành của các cơ quan chức năng tại địa phương vẫn còn nhiều chồng chéo. Do đó, để các doanh nghiệp có kênh đầu tư kinh doanh hiệu quả cần rà soát lại chính sách, thủ tục.