Quỳnh Anh ·
2 năm trước
 3232

Loại bỏ thùng rác công cộng để thực hành thói quen bỏ rác đúng giờ, nên hay không nên?

Nhiều nơi các hộ sống trong các khu chung cư cũ chỉ có thể bỏ rác vào xe gom rác của công nhân vệ sinh môi trường vào khoảng 15 giờ 30 phút. Như vậy, những hộ không có người ở nhà thì bỏ rác thải vào đâu?

Gần đây, nhất là trên địa bàn thành phố lớn, người dân đã bắt đầu quen với việc bỏ rác đúng giờ, khi có công nhân vệ sinh môi trường đi thu gom. Công ty môi trường đang tiến tới mục đích người dân đi bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc người dân mang rác thải sinh hoạt bỏ ra thùng rác công cộng bất cứ lúc nào. 

Bởi vì thế, số lượng thùng rác công cộng chỉ được tăng cường vào các kỳ cuộc, sự kiện lớn, còn bình thường công ty môi trường của TP không có chủ trương tăng thêm số thùng rác, thậm chí sẽ còn giảm đi, tiến tới loại bỏ thùng rác công cộng.

thùng rác công cộng

Tuy nhiên, muốn thực hiện được chủ trương này, thứ nhất, rác thải phải để trong nhà, bởi nếu để ra cửa nhà mình rất mất vệ sinh và mất mỹ quan đô thị. Chỉ khi nào công nhân môi trường đẩy xe thu gom rác tới mới được đem ra đổ. Khi đó, nhà nào cũng phải có người thường trực ở nhà vào giờ thu gom rác và công nhân của công ty phải thu gom vào đúng thời gian quy định.
 
Việc này đòi hỏi công nhân môi trường phải thu gom rác vào thời gian ngoài giờ đi làm và ít nhất 2 lần/ngày để đáp ứng cho người đi làm ca, kíp.
 
Trong khi đó, như hiện nay, nhiều nơi các hộ sống trong các khu chung cư cũ chỉ có thể bỏ rác vào xe gom rác của công nhân vệ sinh môi trường vào khoảng 15 giờ 30 phút. Như vậy, những hộ không có người ở nhà thì bỏ rác thải vào đâu?

Cùng với đó, một câu hỏi đặt ra, nếu không có thùng rác công cộng, phải giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt phát sinh tại nơi công cộng như thế nào?
 
Chúng ta biết rằng, người đi đường, học sinh khi tan trường… đều có thể sản sinh ra rác thải sinh hoạt.
 
Hiện nay, hầu như các TP trên thế giới đều có thùng rác công cộng, không phải chỉ cho người đi đường, mà còn cả cho các gia đình, thậm chí có nhiều thùng rác sơn các màu khác nhau để người dân tự phân loại trước khi bỏ vào thùng, mỗi loại đều được dùng cho một loại rác nhất định. Bởi vậy, trước những yêu cầu từ thực tế, vẫn nên duy trì thùng rác công cộng bởi những công dụng của nó đem lại.
 
Để đáp ứng hơn nữa nhu cầu sử dụng, thùng rác công cộng cần được thiết kế một cách hiện đại hơn, thậm chí có thể ngăn được cả mùi hôi thối bốc ra ngoài, có như vậy mới phát huy được hết tác dụng của nó.