Quỳnh Hương ·
2 năm trước
 9073

Mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland vì chứa chất cấm: Bộ Công Thương vào cuộc, Acecook lên tiếng

Ngay sau khi nắm được thông tin mì tôm Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook) bị thu hồi tại Ireland vì chứa thành phần Ethylene Oxide, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook đang phân phối trong nước. Bên cạnh đó, Acecook cũng lên tiếng về vấn đề này...

Cụ thể, sáng sớm ngày 28/8, Bộ Công thương đã lên tiếng xung quanh vụ việc cơ quan thực phẩm nước ngoài thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất ethylene oxide, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam là thương hiệu mì tôm hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good.

Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT trong sản phẩm như cảnh báo nêu).

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

mì tôm hảo hảo bị thu hồi ở ireland

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Đây là chất có hại cho sức khỏe và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu.

Trước vấn đề này, vị đại diện Acecook cũng đã lên tiếng khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Cũng theo Acecook, Công ty không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Họ cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và được khẳng định “không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất”.

"Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam." – Acecook nói.

“Doanh nghiệp đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.”, Acecook thông tin thêm.

Mì Hảo Hảo vị tôm chua cay là sản phẩm được sử dụng rộng rãi và gắn bó với người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian rất dài, có thể nói rằng đây là loại "mì tôm quốc dân". Việc thông tin này rộ lên khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo sợ dù rằng đại diện Acecook đã lên tiếng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất và không cùng lô hàng sản xuất với sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn nên chờ đợi kết quả xác minh từ Bộ Công Thương, bởi đây là sức khoẻ của chính chúng ta và cả những người thân xung quanh ta. 

Cuối 2020, Hàn Quốc cũng thu hồi một số phở đóng gói của Công ty CP Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng Benzo(a)pyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm. Đây là chất được Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại nhóm 1 về chất gây ung thư.

Acecook Việt Nam đã phản hồi đó là những sản phẩm phở ăn liền Peacock được gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc. Đây là sản phẩm xuất khẩu không lưu hành tại thị trường Việt Nam.