Gia Bảo ·
33 tuần trước
 8691

Miền Bắc tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Dự báo trong hai ngày 2-3/7, miền Bắc tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C

Dự báo trong hai ngày 2-3/7, miền Bắc tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Khu vực Hà Nội hôm nay, 2/7, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ C.

 
Dự báo trong hai ngày 2-3/7, miền Bắc tiếp tục có nắng nóng. Ảnh minh họa

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên trong hai ngày 2-3/7 tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn nhiều nhiệt độ dự báo do tác động của hiện tượng đảo nhiệt đô thị.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, trong tháng 7, khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh miền Trung có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng hơn so với trung bình nhiều năm.

Thời gian nắng nóng tập trung trong khoảng thời kỳ 10-15 ngày đầu tháng, có thể kéo dài hơn nữa ở khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

Nhiệt độ trung bình tháng 7/2023 tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C, riêng tại khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C.

Mùa hè năm nay đến sớm và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Hàng loạt điểm đo trên cả nước ghi nhận mức nhiệt cao lịch sử. Trong đó, nhiệt độ đo tại Tương Dương (Nghệ An) ngày 7/5 đạt 44,2, là mức nhiệt cao nhất trong lịch sử Việt Nam.

Dự báo nắng nóng sẽ tập trung trong tháng 7, tháng 8 ở miền Bắc, miền Trung. Từ tháng 9 nắng nóng còn xuất hiện nhưng giảm về cường độ.