Lý Thanh Hương ·
2 năm trước
 1621

Mức phạt 700 triệu dành cho đối tượng vận chuyển, buôn bán trái phép 2 chi gấu ngựa liệu đã thỏa đáng?

Gấu ngựa (Ursus thibetanus) và gấu chó (Helarctos malayanus) là 2 loài gấu được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định pháp luật Việt Nam. Bất kỳ hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể hoặc sản phẩm/bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của 2 loài gấu này đều có thể bị xem xét xử lý hình sự. Vậy nên, mức phạt 700 triệu đồng cho bị cáo là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những đối tượng đang có ý định, hành vi buôn bán, làm hại động vật hoang dã, đặc biệt là các loài động vật hoang dã quý hiếm.

Theo TTXVN, ngày 8/6, theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày 31/5, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Biên (50 tuổi, trú thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai) 700 triệu đồng về hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 2 chi gấu ngựa.

Trước đó, ngày 23/9/2020, Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Biên, khi bị cáo này đang vận chuyển 2 chi gấu đi tiêu thụ.

2 chi gấu ngựa

Hai chi gấu là tang vật của vụ án. (Nguồn: Công an tỉnh Lâm Đồng)

Gấu ngựa (Ursus thibetanus) và gấu chó (Helarctos malayanus) là 2 loài gấu được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định pháp luật Việt Nam, liệt kê trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành theo nghị định 64/2019/NĐ-CP. 

Bất kỳ hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép cá thể hoặc sản phẩm/bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của 2 loài gấu này đều có thể bị xem xét xử lý hình sự theo quy định tại điều 244 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Biên đã đáp ứng cấu thành tội "vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" theo quy định tại khoản 1 điều 244 Bộ luật hình sự 2015, với mức hình phạt từ 1 đến 5 năm tù hoặc 500 triệu đồng đến 2 tỉ đồng đối với cá nhân.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng có liên quan, bị cáo Biên là một chủ nuôi nhốt gấu có đăng ký trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Bị cáo khai nhận 2 chi gấu trên cắt ra từ một cá thể gấu nuôi đã chết trước đó tại cơ sở. Mặc dù nắm rõ quy định pháp luật liên quan đến gấu, trong đó nghiêm cấm hành vi buôn bán trái phép các sản phẩm, bộ phận và cá thể gấu, nhưng bị cáo vẫn thực hiện hành vi buôn bán trái phép chi gấu nhằm thu lợi bất chính.

Sau khi hành vi vi phạm bị phát hiện, bị cáo cũng đã chủ động tự giao nộp lại cho Nhà nước 2 cá thể gấu nuôi có đăng ký còn lại tại gia đình.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết thời gian gần đây, nhiều chủ gấu đã tự ý xử lý gấu chết và thậm chí “tận thu” tay chân, túi mật của gấu chết mà không thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho rằng, hình phạt tiền 700 triệu đồng dành cho đối tượng Biên sẽ là bài học cho các chủ nuôi gấu, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

“Hoạt động nuôi nhốt gấu đang đi đến hồi kết nhưng không tránh khỏi một số đối tượng vẫn tiếp tục khai thác, trích hút buôn bán mật gấu và các sản phẩm, bộ phận của gấu. Do đó, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cũng kêu gọi các cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu nhằm ngăn chặn vi phạm và chủ động tuyên truyền, khuyến khích các chủ nuôi chuyển giao gấu cho Nhà nước để góp phần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam, cho các quần thể gấu trong tự nhiên có cơ hội phục hồi,” bà Hà nhấn mạnh.

Theo TTXVN