Song Vũ ·
1 năm trước
 2528

Nghệ An: Ước tính thiệt hại khoảng 900 tỷ đồng do mưa lũ gây ra

Dù không nằm trong tâm bão nhưng những ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru) vừa qua đã gây thiệt hại vô cùng to lớn tại Nghệ An, thiệt hại ước tính lên đến khoảng 900 tỷ đồng.

Ngày 7/10, theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, tính đến thời điểm hiện tại, đợt mưa lũ kéo dài thời gian qua tại Nghệ An đã gây thiệt hại ước tính khoảng 900 tỷ đồng.

Mưa lũ tại Nghệ An đã gây thiệt hại ước tính gần 1.000 tỷ đồng.

Theo thống kê, tính tới thời điểm này tại tỉnh Nghệ An mưa lũ đã làm 8 người chết, 347 nhà bị hư hỏng, tốc mái; hơn 2.000ha lúa, hàng chục ngàn ha hoa màu, cây công nghiệp và lâu năm bị hỏng; gần 2.000 gia súc, hơn 260.000 gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi.

Đặc biệt, trận lũ quét xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn, dòng nước lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi, khiến người dân nơi đây vẫn còn ám ảnh mỗi khi nhắc lại. Trận lũ này đã làm 55 ngôi nhà bị cuốn trôi, sập hoàn toàn, nhiều tài sản của người dân bị nhấn chìm dưới lớp bùn đất dày gần 2m ở xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: “Hàng năm, thu ngân sách của huyện chỉ chừng dưới 20 tỷ đồng. Con số thiệt hại này đã gấp nhiều lần thu ngân sách hàng năm của huyện. Trước đó, đợt mưa lũ đầu tháng 9/2022 cũng gây thiệt hại gần 80 tỷ đồng”.

Trong ngày 5/10, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp kiểm tra tình hình lũ quét tại huyện Kỳ Sơn, yêu cầu địa phương, các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà, không được để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.