Kim Chi ·
1 năm trước
 22919

Nghi lễ thượng cờ trên Quảng trường Ba Đình, mừng 77 năm độc lập

Nghi lễ thiêng liêng này đã trở thành khoảnh khắc xúc động mà nhiều người dân Thủ đô và du khách thường đón đợi để được chứng kiến không chỉ một mà nhiều lần. Đặc biệt là vào những ngày lễ lớn của đất nước như Quốc khánh 2/9 hay ngày sinh nhật Bác 19/5...

77 năm kể từ khi Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình, trải qua hai cuộc trường chinh, người Việt Nam đã thực sự có một quốc gia tự do và độc lập. Đúng 6h sáng ngày 1/9, nhân 77 năm ngày độc lập, lễ thượng cờ cấp quốc gia được tổ chức tại quảng trường Ba Đình.

Sáng 1/9, đội nghi lễ Đoàn 275 thuộc Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Quân kỳ quyết thắng tiến vào Quảng trường Ba Đình trong nền nhạc hành khúc Tiến bước dưới quân kỳ. Đội tiêu binh có 37 chiến sĩ, trong đó 3 chiến sĩ đội Hồng kỳ làm nhiệm vụ rước và thượng cờ, 34 chiến sĩ tượng trưng cho 34 đội viên đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nghi lễ Thượng cờ trên quảng trường được Chính phủ phê duyệt vào 19/5/2001 nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hàng ngày, lễ thượng cờ sẽ diễn ra lúc 6h sáng và hạ cờ lúc 9h tối.

Riêng tối 1/9 sẽ không có lễ hạ cờ và treo cờ liên tục tới ngày 2/9, do đó, Lễ Thượng cờ sáng 1/9 được ghi nhận là Lễ Thượng cờ chính thức dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9.