Gia Bảo ·
3 tuần trước
 9794

Nguồn cung nhà ở xã hội tại Hà Nội sẽ bùng nổ trong thời gian tới?

Với việc nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội đang được đề xuất hoặc chuẩn bị triển khai, phân khúc này được dự báo sẽ bùng nổ nguồn cung trong thời gian tới, giải “cơn khát” nhà ở cho người dân Thủ đô.

Thủ đô nỗ lực phát triển nhà ở xã hội

Đầu tháng 6 mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đề xuất xây mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với quy mô 668 ha ở các huyện ngoại thành.

Danh sách và vị trí 9 khu nhà ở xã hội này gồm: dự án nhà ở xã hội Thị trấn sinh thái Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ với quy mô 169ha; dự án nhà ở xã hội xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ với quy mô 127ha; dự án nhà ở xã hội xã Thạch Hòa, huyện Quốc Oai quy mô 78ha; dự án nhà ở xã hội quận Hà Đông quy mô 50ha; dự án nhà ở xã hội xã Đại Áng, huyện Thanh Trì và xã Khánh Hà, huyện Thường Tín quy mô 105ha; dự án nhà ở xã hội huyện Đan Phượng quy mô 22ha, dự án nhà ở xã hội Xã Mai Lâm, huyện Đông Anh quy mô 46,6ha; dự án nhà ở xã hội xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm quy mô 63ha; dự án nhà ở xã hội Quang Minh, huyện Mê Linh quy mô 12,9ha.

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội đang được đề xuất hoặc chuẩn bị triển khai.

Trước đề xuất này, Hà Nội đã bố trí vốn ngân sách để thực hiện chuẩn bị đầu tư 5 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô sử dụng đất 248ha tại Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Thanh Trì và Thường Tín.

Về tình hình triển khai 5 khu nhà ở xã hội tập trung trên, Sở Xây dựng đã hoàn thành hồ sơ đề xuất chủ trương đối với 4/5 dự án với quy mô 203ha, hơn 0,8 triệu m2, khoảng 12.300 căn hộ.

Cuối tháng 5 vừa qua, tại cuộc họp về triển khai các khu nhà ở xã hội độc lập (tập trung) trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ và phải cam kết đến ngày 1/10 tới có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài.

“Mục tiêu cao nhất là xây dựng nhà ở xã hội với chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất; khống chế lợi nhuận định mức bằng quy định của pháp luật để trước mắt, người thu nhập trên trung bình có thể mua được nhà”, Người đứng đầu UBND TP.Hà Nội nhấn mạnh.

Động thái trên đã cho thấy những nỗ lực quyết liệt của các lãnh đạo cơ quan ban ngành trong công tác phát triển nhà ở xã hội.

Những năm gần đây, nguồn cung nhà ở giá rẻ ở Thủ đô trở lên vô cùng khan hiếm do ít dự án mới được triển khai. Từ năm 2023 đến hiện tại, ngoài dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn mở bán thì Hà Nội vẫn chưa đón thêm nguồn cung nhà ở xã hội nào ra hàng. Do đó, những thông tin tích cực về nhà ở xã hội trên được kì vọng sẽ giải cơn khát nhà ở giá rẻ của thủ đô.

Luật mới sẽ thúc đẩy nhà ở xã hội phát triển mạnh mẽ

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, Luật Nhà ở (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội. Những điểm mới trong các bộ Luật này góp phần tháo gỡ những “điểm nghẽn” mà thị trường phải đối mặt trong thời gian qua, trong đó có những “điểm nghẽn” về nhà ở xã hội.

Được biết, Luật Nhà ở mới quy định đối với những doanh nghiệp định hướng phát triển nhà ở xã hội sẽ nhận được nhiều ưu đãi với các cơ chế thông thoáng hơn. 20% quỹ đất phát triển nhà ở xã hội sẽ thuộc trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương, căn cứ vào đó các địa phương sẽ có chính sách phát triển nhà ở, bố trí quỹ đất thực sự phù hợp. Luật Nhà ở mới cũng bổ sung quy định giao trách nhiệm của UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Đáng nói, với những chủ đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội sẽ được miền trừ thuế toàn bộ phần diện tích xây nhà ở xã hội mà không phải thực hiện thủ tục xác định giá đất và thủ tục xin miễn trừ. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng chỉ sẽ áp dụng biên độ lợi nhuận ở phần diện tích xây nhà ở xã hội cũng được xem là điểm công để tăng sức hút đầu tư.

Ngoài ra, Luật Nhà ở sửa đổi đã quy định cụ thể các nhóm đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội. Nghị định, thông tư cũng như đã có văn bản hướng dẫn chi tiết về từng điều kiện của đối tượng như nhà ở, thu nhập, nơi cư trú… Sự rõ ràng này sẽ mở ra các hợi rộng mở hơn trong việc người dân tiếp cận nhà ở xã hội.

Rõ ràng, những điểm mới trong Luật Nhà ở 2023 sẽ là tiền đề quan trọng thúc đẩy nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ trong thời gian tới. Cũng theo ông Đính, sự bùng nổ nguồn cung nhà ở xã hội trong giai đoạn tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm giá nhà tại Hà Nội, giúp thị trường bất động sản cân bằng, phát triền lành mạnh hơn.