Ngọc Anh ·
1 năm trước
 3638

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế khủng

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nợ thuế, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án đôn đốc, cưỡng chế để thu hồi tiền nợ thuế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp viện dẫn lý do khó khăn không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước, cố tình chây ỳ nợ thuế, trong đó các doanh nghiệp bất động sản có tỷ lệ nợ khủng nhất. Vậy đâu là lý do các doanh nghiệp này nợ thuế?

Lùm xùm ở nhiều dự án bất động sản lớn

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế 2 đợt, với tổng số nợ lên tới hơn 6.000 tỷ đồng. 

Bài báo cho biết, gần đây nhất, ngày 15/5, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2022. Theo đó, có 30 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp lên đến 1.911 tỷ đồng.

Trong số này có 3 doanh nghiệp nợ thuế trên 300 tỷ đồng, trong đó, Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC) nợ trên 351 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn nợ 339,3 tỷ đồng; Công ty CP Đức Khải nợ 334,3 tỷ đồng. Đây cũng là những doanh nghiệp "quen mặt" nằm trong danh sách nợ của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Tìm hiểu về hoạt động của HDTC được biết, doanh nghiệp này đang dính lùm xùm ở nhiều dự án. Hiện tại, HDTC là chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới An Phú - An Khánh, TP. Thủ Đức. Dự án này đã nhiều lần bị xử phạt và yêu cầu dừng thi công do không có giấy phép.

Cùng với 3 doanh nghiệp nợ thuế khủng nêu trên, có 8 doanh nghiệp có số nợ từ trên 20 - 50 tỷ đồng. Trong đó, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại sản xuất xây dựng Đông Mê Kông nợ 49,5 tỷ đồng. 

Doanh nghiệp này từng bị cơ quan thanh tra TP. Hồ Chí Minh kết luận có nhiều sai phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, như: chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất; chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất… tại dự án Park Vista. 

Đáng chú ý, doanh nghiệp này còn bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Đến nay, dự án đã trễ hẹn gần 5 năm và công trình đang bị ngưng thi công.

Tại Hà Nội, Cục Thuế TP. Hà Nội vừa tiếp tục thực hiện công khai lần đầu nợ thuế đối với 281 người nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu trên 112 tỷ đồng và danh sách 136 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2022 đến thời điểm rà soát đã nộp hết nợ vào ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, trong danh sách công khai 205 người nộp thuế chây ỳ đợt này, Công ty CP đầu tư và phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land, mã chứng khoán: LGL-HOSE), nợ gần 55 tỷ đồng, chiếm đến gần 70% số nợ thuế trong danh sách này. 

Trong đó, Long Giang Land nợ thuế thu nhập doanh nghiệp gần 16 tỷ đồng; nợ gần 14 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản; nợ gần 7 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng; nợ hơn 6,5 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng; nợ hơn 6 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cùng các khoản nợ khác…

Tìm hiểu được biết, những năm gần đây, tình hình kinh doanh của Long Giang Land giảm sút rõ rệt. Riêng hai năm vừa qua, công ty chỉ đạt lợi nhuận vỏn vẹn khoảng 4 tỷ đồng. Nợ phải trả cuối năm 2021 lên tới gần 900 tỷ đồng.

Đồng thời, trong hai ngày 28 và 29/7, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã ban hành 9 quyết định xử phạt Tập đoàn FLC số tiền 11,5 triệu đồng vì chậm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân và cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của FLC tổng số tiền gần 72 tỷ đồng.

Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn do Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư.

Thời báo Tài chính Việt Nam cho biết thêm, ngoài TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhiều cục thuế khác trên cả nước thường xuyên công khai doanh nghiệp nợ đọng thuế, trong đó có nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế khủng. 

Điển hình ngày 29/7 vừa qua, Cục Thuế Quảng Bình ban hành 3 quyết định cưỡng chế gần 224 tỷ đồng đối với FLC. Lý do là công ty có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Tại Quảng Ninh, Cục Thuế Quảng Ninh vừa công khai danh sách 498 người nợ thuế kỳ tháng 6/2022. Trong đó, Công ty TNHH Quan Minh nợ trên 195,4 tỷ đồng; Công ty CP tập đoàn Hạ Long nợ trên 35,2 tỷ đồng; Công ty CP tập đoàn đầu tư Hồng Nguyên nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài nợ trên 26,2 tỷ đồng; Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Hồng Hải Quảng Ninh nợ trên 15,2 tỷ đồng.

Công ty TNHH Quan Minh - chủ đầu tư Dự án khu đô thị Ocean Park Vân Đồn, ngoài số nợ nêu trên, doanh nghiệp này còn nợ các khoản thu từ đất trên 10,5 tỷ đồng. Tìm hiểu thông tin được biết, doanh nghiệp này hiện có tình hình kinh doanh không mấy khả quan.

Nợ thuế vẫn có chiều hướng tăng

Dẫn thông tin từ Tổng cục Thuế, bài báo cho biết, tổng số tiền thuế nợ ước tại thời điểm 31/7/2022 đang tăng so với thời điểm 31/12/2021, một phần do phát sinh tiền chậm nộp tính 0,03%/ ngày trên tổng số tiền nợ thuế. 

Tổng cục Thuế cho hay, một số người nộp thuế thuộc ngành nghề được gia hạn nộp thuế chưa nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế theo Nghị định 34/2022/NĐ-CP, nên vẫn theo dõi nợ thuế làm tổng số nợ thuế tăng lên.

Tổng cục Thuế cho biết thêm, các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của một số dự án do có vướng mắc chưa đi vào hoạt động, khai thác, nên người nộp thuế chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước. 

Tuy nhiên, theo quy định pháp luật cơ quan thuế tính nợ theo thông báo nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Một số khoản tiền thuế, tiền thuê đất đã hết thời gian gia hạn nộp thuế cơ quan thuế các cấp đã thực hiện biện pháp đôn đốc thu, nhưng người nộp thuế vẫn còn khó khăn về dòng tiền, chưa nộp được tiền thuế đã được gia hạn vào ngân sách nhà nước. 

Bên cạnh đó, còn có một số người nộp thuế lợi dụng ảnh hưởng của dịch bệnh không hợp tác với cơ quan thuế trong công tác thu nợ thuế, nên để nợ thuế dây dưa, kéo dài.

Theo Tổng cục Thuế, các biện pháp cưỡng chế tiếp theo như kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên, thu tài sản của đối tượng bị cưỡng chế gặp khó khăn, không thực hiện được vì người nộp thuế không còn tài sản, hay tài sản đã thế chấp tại các tổ chức tín dụng./.