Hạnh Loan ·
1 năm trước
 3559

Ông chủ phimmoi.net bị công an triệu tập: Hành vi xâm phạm quyền tác giả sẽ bị xử lý thế nào?

Gần đây, ông chủ phimmoi.net Nguyễn Tuấn Tú đã bị công an triệu tập để điều tra về vụ án xâm phạm quyền tác giả theo quyết định khởi tố vụ án hình sự. Hành vi xâm phạm quyền tác giả sẽ bị xử lý thế nào?

Theo thông tin ban đầu từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2014, Nguyễn Tuấn Tú (quê Lâm Đồng) đã thuê 2 người khác có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để lập trình, quản trị và vận hành trang website phimmoi.net.

Để vận hành trang website này, ông Tú đã thuê hai người khác có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để lập trình, quản trị website phimmoi.net.

Nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền, nhằm thu lợi bất chính với số tiền lớn.

phimmoi.net

Để vận hành trang website này, ông Nguyễn Tuấn Tú đã thuê hai người khác có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin để lập trình, quản trị website phimmoi.net

Tìm hiểu nhận thấy, phimmoi.net là trang web chứa rất nhiều bộ phim độ phân giải Full HD, bản đẹp và cũng có nhiều bộ phim là dạng bản cam (bản quay trộm trong rạp chiếu phim) do phim mới ra mắt cùng nhiều server tốc độ nhanh chậm khác nhau.

Hành vi này khiến quyền lợi của những nhà làm phim, chủ sở hữu quyền tác giả bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong một thời gian dài. 

Theo Sở hữu Trí tuệ, nhằm mục đích phục vụ điều tra, xử lý vụ án hình sự, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã phát thông báo đề nghị các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền đến Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, gặp Điều tra viên Lê Trung Luân, để trình báo, cung cấp thông tin, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Ngoài ra, công an cũng yêu cầu ông Nguyễn Tuấn Tú cùng các cá nhân liên quan Ban quản trị, vận hành, giao dịch website: www.phimmoi.net đến trụ sở để làm việc.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2020, nhiều website phim lậu như phimmoi, dongphim, motphim, vtv16 đã bị chặn tại Việt Nam. Kể từ thời điểm đó, người dùng tại Việt Nam đã không còn có thể truy cập vào các trang web này. 

Sau vụ việc trên, các website đã "trở lại" bằng các phương thức khác nhau, trong đó có thay đổi tên miền nhằm qua mặt phía cơ quan quản lý. 

Việc ủng hộ và sử dụng các link phim lậu của nhiều khán giả Việt Nam khiến hành vi xâm phạm bản quyền này ngày càng nghiêm trọng với các hình thức tinh vi hơn. Thiết nghĩ, chỉ khi khán giả quay lưng thì những hành vi này mới có thể chấm dứt.