Hải Nam ·
3 năm trước
 2297

Sáng kiến hữu ích: Biến rác thải nhựa thành gạch lát đường

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa được người dân Indonesia nhận thức rõ hơn vào năm 2018, khi người ta phát hiện xác một con cá nhà táng dạt vào bờ biển với gần 6kg chất thải nhựa trong dạ dày. Đứng ngồi không yên, hai cô gái trẻ của đất nước này đã thu gom rác thải nhựa và "biến" chúng thành...vật liệu xây dựng. Sáng kiến rất tuyệt vời đúng không nào!

Indonesia hiện là quốc gia có lượng rác thải trôi trên biển lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc. Đứng ngồi không yên khi thấy hình ảnh những núi rác thải nhựa ngày một mọc lên nhiều hơn trên vùng biển quê hương, đôi bạn thân Ovy Sabrina và Novita Tan đã phát động một chiến dịch Rebricks, theo đó tái chế rác thải nhựa thành những viên gạch lát đường.

Đôi bạn đã bắt đầu công việc thu gom rác thải nhựa từ cách đây hai năm. Họ nhặt nhạnh, thu gom từng vỏ gói cà phê hòa tan, vỏ gói mì ăn liền hay những túi nilon đựng đồ mà mọi người đã vứt đi tại thủ đô Jakarta. Sabrina và Tan đã nghiên cứu, hoàn thiện phương pháp tái chế và được một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng hỗ trợ. Công ty này do gia đình Sabrina điều hành.

rác thải nhựa

Đôi bạn thân Ovy Sabrina và Novita Tan đã phát động một chiến dịch Rebricks, theo đó tái chế rác thải nhựa thành những viên gạch lát đường

Chiến dịch Rebricks của Sabrina và Tan sau đó đã được lan tỏa rộng rãi trên các mạng truyền thông xã hội và họ nhận được rất nhiều bao bì nhựa phế liệu từ những người ủng hộ trên cả nước.

Nhân viên Rebricks xén rác thải nhựa thành các mảnh nhỏ, sau đó trộn đều với xi măng và cát để đúc thành gạch xây dựng. Theo Sabrina và Tan, phương pháp tái chế của họ giúp cải thiện tình trạng rác thải nhựa, ngăn chặn nguy cơ lượng rác thải này sau đó sẽ bị đổ dồn về một bãi rác tập trung hoặc trôi nổi trên đại dương. Cô Tan cho biết: "Mỗi ngày, chúng ta có thể ngăn chặn khoảng 88.000 bao bì nhựa xả ra môi trường."

Lượng rác thải này được gửi tới hằng ngày và chất tại một nhà máy tái chế nhỏ bé, chỉ gồm 4 nhân sự, mang tên Rebricks ở Jakarta. Cô Sabrina, 34 tuổi, cho biết: "Điều này cho thấy người dân Indonesia có nhận thức rất tốt về việc tái chế rác thải nhựa, nhưng họ đã không biết phải thực hiện điều đó ở đâu.”

Những viên gạch tái chế của Rebricks trông giống như những viên gạch thông thường, thậm chí còn đẹp hơn, do được điểm xuyết những đốm nhựa. Anh Andi Subagio - một khách hàng của Rebricks - cho biết anh đã sử dụng loại gạch đặc biệt này để lát lối đi trong nhà hàng. Anh nhận xét: "Chúng không dễ vỡ như gạch thông thường vì có nhựa bên trong, trong khi mức giá tương đương nhau".

Vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa được người dân Indonesia nhận thức rõ hơn vào năm 2018, khi người ta phát hiện xác một con cá nhà táng dạt vào bờ biển với gần 6kg chất thải nhựa trong dạ dày. Hành động tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng hữu ích như một luồng gió mới, giúp người dân đất nước này hưởng ứng và lan tỏa mạnh mẽ, từ có có thái độ tích cực hơn đối với môi trường.