Chiến Chiến ·
7 tuần trước
 6412

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo nóng trước thông tin phí đào tạo lái xe ô tô tăng 70 - 100%

Sở GTVT Hà Nội đề nghị các trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn triển khai thực hiện đúng quy định về mức chuẩn giá dịch vụ đào tạo lái xe theo quy định.

Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, sau Tết Nguyên đán, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin: Nhiều người đăng ký học lái xe đã bất ngờ khi phí đào tạo, sát hạch lái xe ôtô hạng B1, B2 được các trung tâm đào tạo thông báo tăng từ 70 - 100%; nhiều học viên đăng ký tham dự các khóa đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại các trung tâm đã nhận được thông báo tăng lên mức 20 - 30 triệu đồng/học viên.

Qua kiểm tra thông tin trên mạng xã hội, mức phí tăng được người dân đề cập là tại các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe ở các tỉnh, thành phía Nam. Tuy vậy, trước thông tin này, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe không được phép tăng giá tùy tiện.

Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo nóng trước thông tin phí đào tạo lái xe ô tô tăng 70 - 100%.

Sở GTVT Hà Nội cũng yêu cầu các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn giữ ổn định và duy trì mức phí đào tạo, sát hạch lái xe theo Nghị quyết số 12 của Hội đồng Nhân dân thành phố.

"Trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 12 của Hội đồng nhân dân thành phố, trường hợp Trung ương có văn bản mới sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc trên thực tế phát sinh những vướng mắc, tồn tại dẫn tới nghị quyết này không còn phù hợp, đề nghị các cơ sở đào tạo kiến nghị các cấp có thẩm quyền điều chỉnh theo quy định", Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 12/2023, các đại biểu đã thống nhất ban hành Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo đối với 30 nghề trình độ sơ cấp áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, mức phí đào tạo lái xe ô tô hạng B2 là 15,59 triệu đồng.

Hà Nội là nơi tập trung số lượng lớn cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hiện, thành phố có 311 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, gồm 67 trường cao đẳng, 58 trường trung cấp, 37 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 18 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục đào tạo và 131 doanh nghiệp, các loại hình khác.

Trong đó, có 215 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập (chiếm 69,13%), là những đơn vị có khả năng xã hội hóa cao, có nhu cầu tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp cho người lao động đối với 30 nghề được lựa chọn ban hành giá dịch vụ đào tạo.