Thùy Linh ·
3 năm trước
 2099

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh sẽ kiểm tra, rà soát Dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group

Trước thông tin 20% diện tích dành cho nhà ở xã hội tại Dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group đã "không cánh mà bay", Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc, đại diện sở cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát dự án này.

Mới đây, câu chuyện về dự án Grand Bay Hạ Long (Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) do BIM Group làm chủ đầu tư "bốc hơi" 20% diện tích dành cho nhà ở xã hội đã khiến nhiều người đặt nghi vấn. Ngay sau khi thông tin này được phản ánh, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát dự án Grand Bay Hạ Long kể trên.

Theo đó, tại văn bản số 1508/SXD – QLN&TTBĐS của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh gửi tạp chí Doanh nhân và Pháp lý ngày 23/4/2021, Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Mạnh Tuấn thông tin: “Sau khi nghiên cứu nội dung của tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng và phòng ban liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra; trường hợp có vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Grand Bay Hạ Long

Dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group lại không có nhà ở xã hội

Được biết, Dự án Grand Bay Hạ Long thời gian qua đang được quảng bá rầm rộ, với nhiều loại hình bất động sản đẳng cấp của những căn nhà liền kề, biệt thự biển, biệt thự siêu sang và biệt thự Entry. Dự án được quảng bá như là nơi được sinh ra dành cho giới thượng lưu đã và đang làm dậy sóng thị trường bất động sản Quảng Ninh trong thời gian gần đây. 

Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 100/2015-CP đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô trên 10 ha, phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để xây dựng nhà ở xã hội. Đối với trường hợp không phù hợp với quy hoạch thì phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

Thế nhưng, tìm hiểu được biết, ngày 22/8/2019, Ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long ra Quyết định số 6742/QĐ-UBND Phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Qua đó, diện tích quy hoạch là 193,695 m2 (19,3ha) với tính chất là khu hỗn hợp dịch vụ và nhà ở (Chung cư, biệt thự…).

Trong đó, danh mục sử dụng đất bao gồm: Đất ở (37,2%), Đất chung cư hỗn hợp DVTM (21,1%), Đất hỗn hợp thương mại dịch vụ (1,7%), Đất dịch vụ công cộng (3,1%), Đất cây xanh mặt nước (19,8%), Đất giao thông, HTKT khác (16,3%). Như vậy, tại quyết định quy hoạch này hoàn toàn không có hạng mục dành cho nhà ở xã hội. Vậy hạng mục nhà ở xã hội theo quy định đã đi đâu?

Bởi, theo quy định của Điều 5, Nghị định 100/2015/NĐ-CP đối với dự án phát triển nhà ở thương mại có quy mô trên 10ha kể trên, thì nhất định phải có 20% diện tích dành cho nhà ở xã hội. Với việc nhà ở xã hội "biến mất" trên dự án, chúng ta có quyền đặt câu hỏi nguyên do vì sao dự án Grand Bay Hạ Long của BIM Group tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không có hạng mục nhà ở xã hội? UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Hạ Long đã báo cáo Thủ tướng xem xét quy hoạch tại Quyết định số 6742/QĐ-UBND, ngày 22/8/2019 khi không có hạng mục nhà ở xã hội hay chưa? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc này?

Và dư luận đặt câu hỏi cho việc tại sao chính quyền sở tại có thể ký quyết định quy hoạch chi tiết cho dự án Grand Bay Hạ Long của Bim Group mà không có hạng mục nhà ở xã hội?

* Grand Bay Hạ Long: Vì sao 20% diện tích dành cho nhà ở xã hội đã biến mất?