Trần Nhung ·
2 năm trước
 2123

Thảm họa tràn dầu làm chết nhiều loài cá và chim trên biển California

Thị trưởng Huntington Beach đã gọi sự cố tràn dầu đầu tháng 10/2021 này là một thảm họa. Rất nhiều sinh vật biển đã chết và du lịch đang bị ngưng trệ.

Theo Hãng tin AP, ước tính khoảng 126.000 gallon (hơn 572.000 lít) dầu thô đã tràn ra biển ngoài khơi quận Cam vào cuối ngày 1/10 hoặc đầu ngày 2/10. Nguyên nhân sự việc được cho là do rò rỉ từ đường ống dẫn dầu dưới nước. Đường ống dài khoảng 28,16km, nằm ở độ sâu 24-30m so với mặt nước.

Các thợ lặn đang cố gắng xác định vị trí và nguyên nhân rò rỉ. Ngày 3/10, Thị trưởng thành phố Huntington Beach, bang California, miền Nam nước Mỹ, Kim Carr đã gọi vụ tràn dầu nghiêm trọng ở ngoài khơi bang này là một thảm họa môi trường, làm hàng loạt chim, cá chết trôi dạt lên bãi biển và vùng đầm lầy bị nhiễm dầu.

tràn dầu ở California

Trong khi đó, trên đất liền, các cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục sự cố và cứu các sinh vật sống gần đó. Thị trưởng Carr cho biết các bãi biển có thể bị đóng cửa trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Việc ngừng hoạt động trong mùa hè sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế địa phương. Trong mùa hè, các bãi biển ở thành phố Huntington thu hút rất nhiều du khách đến tắm biển và lướt sóng.

Ngoài ra, môi trường cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khu vực bị ảnh hưởng trong vụ tràn dầu là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật đang bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cá voi lưng gù.

tràn dầu ở California

Công nhân dịch vụ môi trường xử lý sự cố, ngăn dầu lan ra ở thành phố Huntington Beach, quận Cam, bang California - Ảnh: LATIMES

tràn dầu ở California

Các bao đựng dầu thấm hút xếp la liệt trên bãi biển - Ảnh: LATIMES

Thị trưởng Carr cho biết thêm cơ quan chức năng đang nỗ lực dọn sạch dầu tràn bằng cách thả phao quây dầu để kiểm soát và ngăn chặn lan rộng. Trong khi đó, giám sát viên quận Orange Katrina Foley cho biết dầu đã thâm nhập vào Talbert Marsh, khu dự trữ sinh thái lớn và gây thiệt hại đáng kể.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang làm việc với các cơ quan chức năng cấp bang và cấp địa phương, dùng máy bay để đánh giá tình hình và thuê các nhà thầu dọn sạch dầu loang.