Long Mai ·
2 năm trước
 3905

Thay thế vật dụng hàng ngày thân thiện với môi trường

Bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp thiết hiện nay đối với tất cả chúng ta, vì thế, việc sử dụng các vật dụng hàng ngày được làm từ thiên nhiên và có thể tái chế, tái sử dụng đang là điều quan trọng và cần thiết vì nhiều thứ chúng ta quen sử dụng trong cuộc sống hằng ngày có thể được thay thế bằng những món đồ có tính năng tương tự nhưng lại có lợi hơn cho môi trường. Những vật dụng mà chúng ta có thể thay thế là gì?

Thay miếng bọt biển bầng xơ mướp

bọt biển xơ mướp

Miếng bọt biển rửa bát thường được làm từ nhựa. Vì vậy để bảo vệ môi trường, bạn có thể thay thế chúng bằng những loại cây trồng tại nhà hoàn toàn tự nhiên như xơ từ quả mướp. Xơ mướp vốn có nhiều lỗ hở tự nhiên nên có thể tạo bọt chỉ với 1 lượng nhỏ nước rửa bát. Ngoài ra, xơ mướp cũng không hề dính dầu mỡ.

Thay đũa gỗ bằng đũa kim loại

đũa

Mỗi năm, chỉ riêng Trung Quốc đã phải chặt khoảng 3,8 triệu cây xanh để làm đũa, điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Trong khi đó, đũa kim loại cũng đã xuất hiện từ lâu và có thể phục vụ gia đình bạn trong nhiều năm mà không cần thay thế. Đũa kim loại dễ làm sạch, bề mặt kháng khuẩn tự nhiên và không bị mốc như đũa gỗ. Nếu dùng đũa gỗ lâu dài, hoặc không bảo quản cẩn thận thì chúng sẽ biến thành ổ vi khuẩn, nấm mốc rồi sau đó có thể xâm nhập vào cơ thể trong mỗi bữa ăn.

Thay ống hút nhựa bằng ống hút kim loại

ống hút

các sản phẩm ống hút dùng một lần thực sự không thân thiện với môi trường. Ống hút kim loại bằng thép không gỉ có thể tái sử dụng là một giải pháp thay thế tuyệt vời, chúng có thể tái sử dụng và thích hợp với cá nhân, sau khi dùng xong thì cần vệ sinh để sử dụng tiếp.

Sử dụng xà phòng và dầu gội trong bao bì giấy

đồ nhựa

Để không phải sử dụng các sản phẩm làm đẹp trong bao bì nhựa, bạn có thể chuyển sang dùng các loại xà phòng đặc và dầu gội đầu đựng trong bao bì giấy. Những năm gần đây, các sản phẩm này đang dần xuất hiện rất đa dạng với nhiều sự lựa chọn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một loại dầu gội hoặc loại xà phòng vừa thân thiện với môi trường vừa phù hợp với bản thân kể cả về thành phần và giá cả.

Giặt bằng hạt chứa chất tẩy

xà phòng

Sapindus mukorossi (giống như trái bồ kết, bồ hòn) ó tác dụng giống bột giặt vì chúng có chứa chất tạo bọt. Ta có thể sử dụng chúng thay cho bột giặt để góp phần thân thiện với môi trường. Đặc biệt, chúng không gây dị ứng, không mùi và hoạt động ở mọi nhiệt độ, trong cả nước nóng và lạnh.

Dùng bóng đèn LED 

bóng đèn

Bóng đèn LED có giá thành đắt hơn nhưng lại giúp bạn tiết kiệm nhiều năng lượng cũng như tiền điện hàng tháng. Tuổi thọ của chúng cũn cao hơn bóng đèn thông thường 25-35 lần và hiệu quả hơn. Chúng cũng tạo ra ít nhiệt và lãng phí ít năng lượng hơn. Điều này giúp hạn chế xây dựng mới các nhà máy điện và giữ cho môi trường an toàn hơn.

Thay chỉ nha khoa sợi nhân tạo bằng chỉ nha khoa tre 

chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa bằng tre bắt đầu phân hủy sau 60 đến 90 ngày. Chúng ta chỉ cần tạo một lỗ nhỏ trên mặt đất và đặt sợi chỉ đã sử dụng vào đó là được. Ngoài ra, tre phát triển rất nhanh, cần ít nước và năng lượng hơn để trồng nên có thể sử dụng nguyên liệu này lâu dài.

Dùng chất khử mùi tinh thể

chất khử mùi

Chất khử mùi tinh thể không bao phủ da bằng một lớp màng và không làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi, vì chúng không loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất mồ hôi (đây là một quá trình tự nhiên). Các sản phẩm này có đặc tính kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn gây mùi. Vì vậy, bạn vẫn sẽ đổ mồ hôi, nhưng sẽ không phải lo lắng về mùi.

Thay tăm bông dùng 1 lần bằng tăm bông silicon

tăm bông

Những chiếc "tăm bông" để làm sạch tai này trông giống hệt loại dùng một lần quen thuộc, nhưng một que có thể sử dụng khoảng 1.000 lần. Phần đầu được làm bằng silicon y tế. Sau khi sử dụng, tất cả những gì bạn phải làm là rửa sạch chúng bằng xà phòng và nước. Tăm bông silicon không thể loại bỏ nước từ tai như tăm bông thường, nhưng nó lại có chức năng làm sạch hiệu quả hơn.

Thông tin từ VTC