Minh Anh ·
1 năm trước
 2397

Tiền Giang: Xử lý quyết liệt hành vi khai thác cát trái phép

Trong năm 2022, tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đấu tranh, phòng chống khai thác cát trái phép. Theo đó, lực lượng chức năng tỉnh Tiền Giang đã phát hiện 86 vụ với 138 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang, năm 2022, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện 86 vụ với 138 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản. Các hành vi vi phạm chủ yếu là hành vi khai thác cát trái phép và vận chuyển cát không có hóa đơn chứng từ. Trong đó đã xử phạt vi phạm hành chính 39 vụ với 63 đối tượng, số tiền phạt hơn 5,8 tỷ đồng; tịch thu ba phương tiện thủy nội địa, ba máy hút cát; còn 40 vụ cùng 62 đối tượng đang lập hồ sơ xử lý.

Tỉnh Tiền Giang đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm đấu tranh, phòng chống khai thác cát trái phép (Ảnh thanhnien)

Bên cạnh đó, lực lượng Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện, xử lý 25 cá nhân, một tổ chức với số tiền hơn 5,1 tỷ đồng, tịch thu một phương tiện thủy nội địa.

Cũng theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép ở khu vực gần cầu Mỹ Thuận, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè và khu vực ven biển cửa Tiểu, cửa Đại thuộc huyện Tân Phú Đông.

Tại khu vực cầu Mỹ Thuận, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 11 vụ cùng 24 đối tượng với số tiền là hơn 1,3 tỷ đồng, tịch thu ba máy hút cát, 22,568 m3 cát. Ở khu vực ven biển, lực lượng Công an phát hiện 25 vụ với 52 đối tượng vi phạm (trong đó có 4 vụ khai thác cát trái phép, 21 vụ vận chuyển khoáng sản không hóa đơn chứng từ), hiện đang lập hồ sơ xử lý. Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tiền Giang đã phát hiện 13 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 11 vụ vận chuyển cát không có hóa đơn, chứng từ với số tiền hơn 285 triệu đồng.

Theo đánh giá của các ngành chức năng, công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Nhu cầu sử dụng cát san lấp lớn trong khi nguồn cung khan hiếm; lợi nhuận từ việc khai thác cát trái phép lớn nên các đối tượng bất chấp pháp luật, dùng nhiều biện pháp để đối phó. Hoạt động của các tổ công tác liên ngành cấp huyện ở một số nơi chưa thật sự đạt hiệu quả, chưa thường xuyên tuần tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, phát hiện xử lý vi phạm khai thác cát trái phép trên địa bàn quản lý. Công tác xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác, vận chuyển tập kết bến bãi, kinh doanh khoáng sản liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều địa phương và được quy định bởi nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhưng công tác phối hợp, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh giữa các ngành, các cấp, địa phương có lúc chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao…

Thông tin với báo chí, ông Lý Hoàng Chiêu, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, UBND tỉnh giao Công an, Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan, UBND các địa phương tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn. Bên cạnh đó, các ngành chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền đến người dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng khai thác cát trái phép để nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phối hợp giám sát, cung cấp thông tin kịp thời cho ngành chức năng bắt giữ, xử lý các trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh Tiền Giang cũng giao Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với Công an các tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Đồng Tháp xây dựng, ban hành quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường tại các địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này; chỉ đạo các đơn vị có liên quan, Công an địa phương phối hợp chặt chẽ thành viên tổ công tác liên ngành các cấp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời, UBND tỉnh Tiền Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan rà soát, tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đến lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản để triển khai thực hiện.