Thành Vũ ·
34 tuần trước
 8751

Tiết kiệm điện mùa nắng nóng, chuẩn bị cho các diễn biến thời tiết cực đoan

Để chuẩn bị cho các diễn biến bất thường, cực đoan có thể xảy ra tại các thời điểm nắng nóng trong các năm tiếp theo, các chuyên gia cho rằng các cá nhân, tổ chức cần thực hiện ngay việc tiết kiệm điện.

Ngày 18/8, Văn Phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng chủ trì, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo  (ERAVCTED), đơn vị được Bộ Công Thương giao chủ trì Mạng lưới Tiết kiệm điện  Việt Nam (VESN) tổ chức “Hội nghị Tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng”.

Tham  dự Hội nghị có đại diện đến từ các đơn vị của Bộ Công Thương như Văn phòng Ban Chỉ  đạo Tiết kiệm năng lượng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (TKNL),  Cục Điều tiết điện lực, các Sở Công Thương khu vực phía Bắc, Tập đoàn Điện lực  Việt Nam (EVN), các tổ chức quốc tế, các Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực  khu vực miền Bắc, các thành viên Mạng lưới VESN, các nhà đầu tư, sản xuất, cung  cấp giải pháp tiết kiệm điện, các khách hàng sử dụng điện lớn khu vực miền Bắc và  nhiều cá nhân, tổ chức khác quan tâm đến các hoạt động về Tiết kiệm điện (TKĐ).  

Ảnh minh họa.

Hội nghị về “Tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng” là sự kiện tiếp nối các chuỗi  sự kiện trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và  hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (Chương trình VNEEP3) năm 2023, bao gồm: Hội  nghị phát động Tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 được tổ chức tháng 5/2023 tại  Hà Nội và Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2023 được tổ chức tại  Khánh Hòa vào tháng 7/2023. Với thông điệp Tiết kiệm điện – Thành thói quen,  thực hành Tiết kiệm điện không chỉ những lúc thiếu điện mà thực hành mọi lúc, mọi  nơi với mọi đối tượng, Hội nghị về Tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng lần này  tập trung thảo luận các nội dung về kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 20/CT TTg ngày 08/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường Tiết kiệm điện  giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo, các giải pháp tăng cường công tác đào  tạo và tuyên truyền để thực hành TKĐ nhằm đạt được các mục tiêu về TKĐ thông  qua các chuỗi chiến lược và hoạt động của Mạng lưới VESN. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ  đạo Tiết kiệm năng lượng – Phó Vụ trưởng Vụ TKNL bày tỏ và ghi nhận sự khác  biệt về nội dung và ý nghĩa của Hội nghị “Tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng” tại  thời điểm này. Ông nhấn mạnh về những khó khăn và nỗ lực đã đi qua của ngành  điện nói chung và của EVN nói riêng khi đối mặt với thực trạng thiếu điện nghiêm trọng của Miền Bắc trong những thời điểm nắng nóng vừa qua và không loại trừ các  tình huống cực đoan xếp chồng như vậy có thể lặp lại trong những năm tiếp theo, trước bối cảnh đó, công tác đào tạo, tuyên truyền để thức hành tiết kiệm điện đã được nỗ lực thực hiện trên cả nước, từng bước thẩm thấu thay đổi nhận thức trong mỗi khách hàng sử dụng điện.

Các hành động của chúng ta cần đi trước đón đầu và liên tục khi biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan, khó dự báo, khó lường trước trong  tương lai và nhu cầu phụ tải được dự báo sẽ phục hồi trở lại. Vì vậy, tại Hội nghị  này, để chuẩn bị cho các diễn biến bất thường có thể xảy ra tại các thời điểm nắng  nóng trong các năm tiếp theo, ông Trịnh Quốc Vũ đã kêu gọi mỗi cá nhân, tổ chức  và thành viên Mạng lưới VESN cần đẩy mạnh, hành động ngay, liên tục và thiết thực các giải pháp về thực hành TKĐ trong thời gian tới. 

Tại Hội nghị, đại diện EVN, ông Trần Viết Nguyên, Phó trưởng Ban Kinh doanh cho biết, hệ thống điện đã đối mặt với khủng hoảng về mất cân bằng cung cầu điện  vào các tháng 5 và 6 vừa qua, đặc biệt là khu vực miền Bắc, khi nhu cầu sử dụng  điện toàn quốc tăng đột biến (ngày 19/5/2023 đạt kỷ lục mới 918,5 triệu kWh, tăng  12,34% so với cùng kỳ).

Trong khi đó, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, xếp chồng với tình huống thiếu nhiên liệu và một số tổ máy nhiệt điện than bị sự cố do  vận hành trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, dẫn đến thiếu hụt nguồn  điện nghiêm trọng. Trong bối cảnh thiếu nguồn cung thì vai trò của khách hàng sử  dụng điện (phía cầu) hết sức quan trọng trong sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm,  với sự chung tay tích cực của khách hàng sử dụng điện, từ 17/5/2023 – 16/6/2023,  cả nước đã tiết kiệm được hơn 226 triệu kWh (chỉ tính riêng cho các nhóm khách  hàng: hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo trang trí  ngoài trời và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm), đã góp tích cực trong đảm bảo cân bằng cung cầu điện.

Đại diện EVN đánh giá Hội nghị “Tiết kiệm điện trong  mùa nắng nóng” chính là một trong những lời giải, giải pháp cho những bài học đã  xảy ra và để lường trước, ứng phó với các tình huống cực đoan có thể xảy ra. Qua  đây, đại diện EVN cam kết sẽ tiếp tục là một trong những thành viên tích cực, chủ  động đồng hành cùng Chương trình VNEEP3, Mạng lưới VESN để xây dựng, tổ  chức thực hiện thực chất và hiệu quả hơn nữa các chương trình, kế hoạch TKĐ hằng  năm, đặc biệt là thời điểm căng thẳng về cung cấp điện có thể xảy ra trong những  năm tới. 

Trong khuôn khổ các chủ đề báo cáo tại Hội nghị, các thành viên tham gia đã có cơ  hội được chia sẻ, thảo luận cởi mở về các kế hoạch, đề xuất đóng góp thực hành  TKĐ nhằm hướng đến mục tiêu TKĐ được quy định tại Chỉ thị 20/CT-TTg. Gần 80  khách hàng sử dụng điện lớn và hơn 20 Sở Công Thương các tỉnh khu vực miền Bắc đã có những đánh giá tích cực về Hội nghị, đồng thời chia sẻ sẽ chung tay thực hành  thực chất các kế hoạch, chương trình, giải pháp TKĐ theo hướng chủ động và thực  chất hơn nữa.  

Tham gia Hội nghị, ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà  Nội đã chia sẻ việc xây dựng, ban hành và triển khai kế hoạch TKĐ tại Thành phố Hà Nội, các kinh nghiệm tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ kế hoạch đã  ban hành và theo dõi, giám sát, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo đạt mục tiêu đặt  ra hàng năm.

Ông Thắng bày tỏ mong muốn sự đóng góp, hỗ trợ của Mạng lưới  VESN để phối hợp, thúc đẩy thực chất hơn công tác đào tạo, tuyên truyền thực hành  TKĐ nhằm bám sát các mục tiêu tiết kiệm điện hằng năm và giai đoạn của Thành  phố, đặc biệt cần sự hợp tác, phối hợp hài hòa giữa các Công ty điện lực với các  doanh nghiệp, khách hàng tại địa phương trong việc xây dựng và triển khai thực chất  kế hoạch TKĐ.  

Nhận thức rõ được trách nhiệm và sứ mệnh của Mạng lưới VESN đối với việc triển  khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt  trong công tác đào tạo và tuyên truyền về thực hành TKĐ, tại Hội nghị, Ông Nguyễn  Quang Minh, Giám đốc ERAVCTED, chủ trì Mạng lưới VESN đã nhấn mạnh  “Nhận thức, thói quen và hành động của một cá nhân sẽ ảnh hưởng đến kết quả  thực hành TKĐ của cả tổ chức/đơn vị”. Chính vì vậy mục tiêu xuyên suốt của công  tác đào tạo và tuyên truyền chính là thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân để gia tăng  hiệu quả hành động.

Trong bối cảnh mới về chuyển dịch năng lượng, Mạng lưới  VESN đánh giá cần phải điều chỉnh cách tiếp cận trong đào tạo và tuyên truyền  thực hành TKĐ theo hướng xanh – sạch hơn và tăng tính chủ động tự cung – tự cấp năng lượng với việc kết hợp các giải pháp TKĐ truyền thống. Các giải  pháp đào tạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho 5 nhóm khách hàng chính cũng  được Ông Nguyễn Quang Minh chia sẻ theo cách tiếp cận trước hết cần hiểu được  khách hàng (Thói quen tiêu thụ, đặc tính tiêu thụ, mức độ ảnh hưởng,…) sau đó triển  khai một cách “Đơn giản – Dễ hiểu – Dễ nhớ - Trực quan – Thực tiễn – Hiệu  quả” tương ứng với từng đối tượng. Đặc biệt, qua Hội nghị lần này, đại diện Mạng  lưới VESN ghi nhận các đóng góp của các đại biểu tại Hội nghị, để từ đó tổng hợp,  xây dựng một chiến lược, kế hoạch hành động dài hạn cho Mạng lưới VESN, dần  đưa Mạng lưới VESN đến một sứ mệnh mới như một Đại sứ hành động về TKĐ  thuộc Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn  2019-2030.