Bích Ngọc ·
1 năm trước
 1563

Tín dụng xanh - Xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện nay?

Hiện nay, hình thức vay vốn tín dụng xanh đang là xu hướng được các doanh nghiệp quan tâm nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế đi đôi với việc bảo vệ môi trường.

Tín dụng xanh là gì?

Tín dụng xanh (Green Credit) là một giải pháp được áp dụng để đối phó với những thách thức môi trường và xã hội thông qua công cụ tài chính. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hình thức cho vay vốn nhằm hướng đến các giải pháp bảo vệ, gìn giữ môi trường. Các tổ chức tín dụng hay các ngân hàng thương mại sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ, cấp vốn hỗ trợ cho doanh nghiệp vay tiền nhằm mục đích phục vụ các nhu cầu tiêu dùng, sản xuất và kinh doanh.

Tại sao tín dụng xanh lại đang là xu hướng phát triển của nền kinh tế?

Câu hỏi này đặt ra cho chúng ta rất nhiều giả thiết về sự hình thành và phát triển của nhiều doanh nghiệp trong những năm gần đây theo hướng bảo vệ môi trường. Con người đang sống dựa vào môi trường, vì thế hoàn thiện và cải tạo nó cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để mang đến cuộc sống phồn vinh và hưng thịnh. 

Tín dụng xanh sẽ mang đến “làn gió mới” thay đổi những quan điểm, tư duy về sản xuất buôn bán, kinh doanh đầu tư. Nguồn ảnh: Internet

Giải pháp tín dụng xanh đã dần phổ biến tại các nước trên thế giới và đang được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam. Sự xuất hiện của tín dụng xanh chính là cứu cánh. Mặc dù còn tồn tại nhiều thách thức nhưng trước mắt, tín dụng xanh đã giúp giải quyết các vấn đề tồn tại lâu nay của doanh nghiệp như: thiếu trang thiết bị, cơ sở vật chất không đầy đủ tiện nghi; thiếu sự kiểm duyệt nghiêm các quy trình sản xuất nhằm bảo vệ vệ sinh môi trường…

Có thể chúng ta cũng chứng kiến hằng ngày những vấn đề bức xúc như ô nhiễm không khí và rác thải. Người dân hết sức quan tâm và lo ngại khi môi trường sống xung quanh của họ bị ảnh hưởng trầm trọng. Lúc này chính sự xuất hiện của tín dụng xanh sẽ mang đến “làn gió mới” thay đổi những quan điểm, tư duy về sản xuất buôn bán, kinh doanh đầu tư đang diễn ra.

Sự phát triển của các lĩnh vực kinh doanh ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường sống của con người. Vì thế việc hỗ trợ vay vốn theo hình thức tín dụng xanh sẽ giảm thiểu tối đa vấn đề ô nhiễm gây hại cho sức khỏe và tinh thần của chúng ta trong môi trường sống.

Mặt khác, chúng ta đang hướng đến công nghệ số hóa và mong muốn đơn giản quy trình để tiết kiệm thời gian và công sức. Chính điều đó thúc đẩy sự gia tăng của tín dụng xanh tại các ngân hàng lớn trong cả nước. Các ngân hàng thương mại đã triển khai, huy động vốn từ các nguồn khác nhau để mang đến cho doanh nghiệp những giải pháp tối ưu.

Tín dụng xanh đang là xu hướng của nền kinh tế hiện đại. Nguồn ảnh: Internet

Tín dụng xanh hướng đến các giải pháp vì môi trường, cải thiện, nâng cao ý thức của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong việc gìn giữ môi trường xanh – sạch – đẹp. Đồng thời hình thức này còn mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội để phát triển đầu tư, góp phần bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tiềm năng mở rộng thị trường, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xanh. 

Đón nhận hình thức vay vốn tín dụng xanh để phát triển và đầu tư là giải pháp khéo léo, thông minh cho các doanh nghiệp trong thời buổi kinh tế thị trường. Các nhà đầu tư cần biết tận dụng sự hội nhập, mở rộng quỹ đầu tư từ các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp liên kết để phát triển song song cùng với việc bảo vệ môi trường. Chính sự tương tác này sẽ mang đến lợi ích thiết thực, nâng cao giá trị và vị thế doanh nghiệp trong thị trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Nền kinh tế vững mạnh, phát triển nhanh chóng còn phải quan tâm trực tiếp đến môi trường để giảm thiểu các tác nhân gây hại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tìm các giải pháp gia tăng nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh theo hướng kinh tế xanh thì tín dụng xanh chính là một trong những phương thức khả dụng nhất. Vì thế có thể kết luận rằng tín dụng xanh đang là xu hướng của nền kinh tế hiện đại.