Bích Ngọc ·
35 tuần trước
 6899

Tình trạng "sân sau" trong ngân hàng: Có khó để xử lý?

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, để có một quy định có thể xử lý triệt vấn đề sở hữu chéo, thao túng, sân trước sân sau trong lĩnh vực ngân hàng là rất khó.

Sáng hôm qua (ngày 18/9), tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình bày báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội, về lĩnh vực ngân hàng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cho hay, các nội dung yêu cầu tại Nghị quyết số 134/2020 và Nghị quyết số 62/2022 cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Các giải pháp thu hút ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước được triển khai tích cực. Các hoạt động thanh tra, giám sát được tăng cường, đổi mới. Xử lý có hiệu quả vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, kết quả xử lý nợ xấu đạt kết quả tốt, tín dụng tăng trưởng khá hợp lý, đồng thời chất lượng tín dụng được cải thiện.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Tuy vậy, bà Ngần cho biết, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm. Thiếu chính sách ưu đãi, khuyến khích nhà đầu tư tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu. Còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, đàm phán ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc đối với ngân hàng yếu kém.

Báo cáo giải trình liên quan đến thực trạng vấn đề sở hữu chéo, thao túng, sân trước sân sau trong lĩnh vực ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay, đây là vấn đề Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện văn bản quy định của pháp luật cũng như khi triển khai trong thực tiễn để khắc phục.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, thực tế, trên hồ sơ tình trạng sở hữu chéo đến nay đã được khắc phục. Có nghĩa là trên hồ sơ cá nhân, tổ chức nào nắm giữ tỷ lệ cổ phần như thế nào đối với hệ thống ngân hàng qua hoạt động cho vay đã thể hiện.

Tuy vậy, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, thực tế các tổ chức, cá nhân có thể đứng tên hoặc nhờ đứng tên sở hữu cổ phần, thậm chí thành lập doanh nghiệp trong hệ sinh thái để cho vay vốn ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết khi xây dựng dự thảo Luật về các tổ chức tín dụng, những vấn đề này được coi là trọng tâm.

Theo đó, trong dự thảo Luật đã thiết kế trong một nhóm vấn đề để làm sao giảm được hiện tượng này bằng các giải pháp như: Mở rộng phạm vi khái niệm người có liên quan; giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại tổ chức tín dụng; giảm tỉ lệ giới hạn cấp tín dụng…

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho hay, quá trình xin ý kiến vẫn còn những ý kiến băn khoăn, chẳng hạn liệu quy định này có xử lý được triệt để, chống được sở hữu chéo, sân trước sân sau không trong ngân hàng?

Bà Hồng cho biết, nếu chờ có một quy định xử lý triệt để thì sẽ không bao giờ có, các quy định cần phải hướng đến không chỉ luật về các tổ chức tín dụng mà trong các lĩnh vực khác, phải có các quy địnhđể hoạt động của doanh nghiệp, người dân ngày càng minh bạch. Theo đó, thông tin về tỷ lệ sở hữu hay thông tin về giao dịch của doanh nghiệp hay cá nhân phải minh bạch.

Điều quan trọng để xử lý tình trạng sở hữu chéo, sân trước sân sau trong ngân hàng là vấn đề thực thi luật, doanh nghiệp, người dân phải tuân thủ. Thống đốc cho biết, nếu cố tình nhờ người khác đứng tên thì việc xử lý nằm ở các cơ quan điều tra.

Ngoài ra, nhiều quan điểm cho rằng nếu quy định cứng trong luật này sẽ làm tác động đến thị trường chứng khoán, gây tăng chi phí. Theo bà Hồng, xây dựng quy định “siết” sở hữu chéo sẽ đảm bảo an toàn hệ thống và kiểm soát được những rủi ro, tuy nhiên sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, sự điều tiết thị trường của nền kinh tế.

Cùng với đó, khi xây dựng dự thảo, việc phân tích, đánh giá tác động phải dựa trên bức tranh lớn hơn về vai trò điều tiết của nền kinh tế từ khía cạnh tổ chức tín dụng.

Liên quan đến tình hình nợ xấu, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, từ năm 2020 trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước khó khăn, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều thông tư cho cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ thế nhưng nợ xấu đã tăng lên. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp để xử lý nợ xấu theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/6852728641453500/?