Khánh An ·
2 năm trước
 2093

Tôi nhìn thấy pin năng lượng trong suốt biến thành...cửa sổ nhà

"Chúng ta sẽ sớm thấy các tế bào năng lượng mặt trời trong suốt ở trên các ô cửa sổ trong nhà và toà nhà văn phòng. Đây là một bước tiến lớn.." - Các nhà khoa học đã cho biết như vậy. Khoa học ngày càng phát triển và tạo nên những điều không tưởng, bạn có tin được không, khi pin năng lượng mặt trời trong suốt có thể dùng trên...cửa sổ? Nhưng đó là sự thật!

Với công nghệ Perovskite, hiệu suất pin mặt trời không ngừng được cải thiện, đặc biệt thú vị khi kết hợp chúng với các tế bào dựa trên Silicon truyền thống, giúp giảm chi phí lắp đặt và mang lại hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao hơn.

Tế bào năng lượng mặt trời song song là trọng tâm trong nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc, được phát triển dựa trên nghiên cứu trước đó về vật liệu điện cực cho pin mặt trời Perovskite. Họ đã chỉ ra cách các màng siêu mỏng của vàng, có thể được sử dụng làm điện cực trong suốt cho các tế bào này, song phải rất khó khăn để tạo ra một lớp đồng nhất, dẫn đến độ dẫn điện kém hơn. Các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng crom làm lớp hạt để hình thành màng vàng sẽ khắc phục được những hạn chế đó.

pin năng lượng

Các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đã phát triển thành công pin năng lượng mặt trời trong suốt hoạt động như tấm kính cường lực, có thể dùng làm cửa sổ các toà nhà

Tế bào năng lượng mặt trời song song là trọng tâm trong nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc, được phát triển dựa trên nghiên cứu trước đó về vật liệu điện cực cho pin mặt trời Perovskite.

Họ đã chỉ ra cách các màng siêu mỏng của vàng, có thể được sử dụng làm điện cực trong suốt cho các tế bào này, song phải rất khó khăn để tạo ra một lớp đồng nhất, dẫn đến độ dẫn điện kém hơn. Các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng crom làm lớp hạt để hình thành màng vàng sẽ khắc phục được những hạn chế đó.

“Thông thường, nếu tạo một lớp mỏng bằng vật liệu giống như vàng, các hạt nano sẽ kết hợp với nhau và tập hợp lại như những hòn đảo nhỏ. ‘Chromium’ có năng lượng bề mặt lớn, cung cấp vị trí tốt để vàng phát triển bên trên và nó thực sự cho phép vàng tạo thành một màng mỏng liên tục.”- Dong Yang, trợ lý giáo sư nghiên cứu về Công nghệ và Khoa học Vật liệu tại Đại học Penn State (Mỹ), cho biết.

Vẫn còn nhiều việc phải làm để biến những phát hiện này thành một loại pin mặt trời bán sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định họ đã giải quyết được hai vấn đề quan trọng trong sự phát triển của pin mặt trời song song, đó là độ trong suốt và độ dẫn điện của điện cực trên cùng.

“Chúng ta sẽ sớm thấy các tế bào năng lượng mặt trời trong suốt ở trên các ô cửa sổ trong nhà và toà nhà văn phòng. Đây là một bước tiến lớn – cuối cùng chúng tôi đã thành công trong việc tạo ra các tế bào năng lượng mặt trời bán trong suốt với hiệu suất cao hơn”, các nhà nghiên cứu cam kết.

Theo thông tin từ Báo Giáo dục & Thời đại