Tường Vy ·
3 năm trước
 2356

TP.HCM bước vào thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố ngày đầu tiên

TP.HCM bước vào thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố ngày đầu tiên theo Chỉ thị 15, nhiều người không khỏi bỡ ngỡ vì khung cảnh lạ lùng này.

Chung sức chống dịch Covid-19
Từ 0h ngày 31/5, TP.HCM bước vào thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Ghi nhận của Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường trong buổi sáng ngày 31/5/2021, nhiều tuyến phố tại TP.HCM vắng vẻ khắc hẳn so với những ngày trước đây. Điều này khiến đa số người dân cảm thấy lạ lẫm.
Chị Trần Hoàn An, chủ quán cà phê gần ngã tư An Sương (quận 12, TP.HCM) chia sẻ, thực hiện theo lệnh giãn cách nên từ hôm nay chị chỉ bán mang về. 
giãn cách xã hội
Khu vực đường Cộng Hòa, gần ngã tư An Sương, quận 12, TP.HCM vắng người so với những ngày trước đó
"Buổi sáng cũng có nhiều hỏi mua, đa phần muốn mua mang đi nhưng cũng có một số người muốn ngồi lại nghỉ ngơi. Tuy nhiên, yêu cầu này của khách hàng không được tôi chấp nhận vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra. Mọi người cần có ý thức, chung tay để đầy lùi đợt dịch lần này", chị An nói.
Bến xe An Sương là cửa ngõ của TP.HCM kết nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ cũng vắng vẻ trong buổi sáng ngày 31/5. Một số bảo vệ đang làm việc tại bến xe cho biết, trong chiều ngày 30/5, biết được TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều người đổ dồn về bến xe về quê nhưng đến sáng nay thì lác đác chỉ có vài người.
Các chuyến xe khách về các tỉnh miền Tây Nam Bộ ở bến xe An Sương và một số tuyến buýt đi đến quận Gò Vấp cũng dừng hoạt động nên lượng người ở bến xe An Sương cũng không còn đông đúc như những ngày trước đó.
giãn cách xã hội
Đường Nguyễn Văn Bảo, quận Gò Vấp tập trung nhiều quán ăn vặt, thường ngày nhiều người tìm đến mua đồ nhưng sáng ngày 31/5 trở lên vắng hoe
Giãn cách xã hội
Các cửa hàng trên đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp cũng tạm thời đóng cửa
Khu vực trung tâm quận 1, TP.HCM cũng bao trùm khung cảnh vắng vẻ, các con đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Du, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Hàm Nghi... thưa thớt người qua lại.
Trong khi đó tại TP.Thủ Đức, đường Xa Lộ Hà Nội cũng trở nên thông thoáng. Nhiều quán ăn, cafe đóng cửa để phòng dịch, chỉ còn lại một số quán chỉ bán mang đi. 
Giải đáp băn khoăn ở quận Gò Vấp
Tại quận Gò Vấp, nơi được coi là ổ dịch tại TP.HCM trong những ngày qua đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, phong tỏa theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường chứng kiến khung cảnh đường phố vắng hoe, các cửa hàng dịch vụ cũng tạm thời đóng cửa trong ngày đầu thực hiện cách ly.
Đúng 0h ngày 31/5, tại giao lộ Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng (giáp ranh giữa quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh), lực lượng công an, dân phòng, dân quân tự vệ… đã mang hàng rào, chốt chặn lai khuc vực đường Phan Văn Trị, thực hiện việc kiểm soát phương tiện để thực hiện 15 ngày cách ly xã hội toàn quận Gò Vấp.
giãn cách xã hội
Người dân quận Gò Vấp, TP.HCM thực hiện nghiêm cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ
Đến khoảng 8h ngày 31/5, hàng rào này được tạm thời dỡ bỏ để người dân được đi vào trong khu vực nội thành. Mọi người được hướng dẫn đi thông qua địa bàn, không được dừng lại ở quận Gò Vấp. Việc đóng chốt, mở chốt tại đây lặp lại nhiều lần trong sáng 31/5.
Trao đổi qua điện thoại với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường, chị Nguyễn Khả Hân (quê Bình Định) ở trọ trên đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp nói: "Biết địa bàn quận Gò Vấp thực hiện cách ly xã hội nên từ chiều qua tôi và nhiều người khác sống trong khu trọ đã chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết cho 15 ngày tới, hạn chế ra khỏi nhà đến mức tối đa. Công việc thì làm online ở nhà, không được tới cơ quan".
Chị Hân băn khoăn, trong thời gian thực hiện cách ly nếu thực phẩm bị thiếu hoặc có việc khẩn cấp không biết có được ra khỏi khu vực hay không? Các cửa hàng dịch vụ nhu yếu phẩm cũng không rõ có hoạt động, bán hàng mang về hay không?
Liên quan đến thắc mắc của chị Hân, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, trong hôm nay, quận Gò Vấp tạm thời cho người dân đi qua Gò Vấp bình thường nhưng phải khai báo y tế.
Hiện quận Gò Vấp đang họp với các cơ quan liên quan để rà soát lại toàn bộ quy định. Đồng thời đưa ra phương án thống nhất về việc kiểm soát người và phương tiện từ Gò Vấp đi các nơi khác và ngược lại để triển khai vào ngày mai (1/6).
Một số hình ảnh TP.HCM trong ngày đầu giãn cách xã hội:
giãn cách xã hội
Một loạt cửa hàng trên đường Cộng Hòa đóng cửa
 
giãn cách xã hội
Người dân đến làm việc tại các tòa nhà văn phòng thực hiện nghiêm việc khử khuẩn
 
giãn cách xã hội
Các tuyến đường ở TP.HCM đa phần vắng người đi lại
 
giãn cách xã hội
Bảo vệ tại một chốt cách ly tranh thủ nghỉ trưa trước khi đến giờ thay ca.
 
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường