Bích Ngọc ·
9 tuần trước
 9985

TP.HCM: Các phân khúc bất động sản đồng loạt tăng giá

DKRA Group cho hay, trong quý đầu năm nay giá đất nền, chung cư, nhà phố/biệt thực tại TP.HCM và vùng phụ cận đều tăng giá từ 1 - 5%.

Nhìn vào báo cáo của DKRA Group về thị trường bất động sản TP. HCM và vùng phụ cận cho thấy, trong quý 1 ở phân khúc đất nền, nguồn cung sơ cấp tăng khoảng 18% so với thời điểm cuối năm 2023. Sức cầu chung của thị trường duy trì ở mức thấp, so với quý trước giảm khoảng 40%. 

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet.

Trong đó, hơn 80% lượng giao dịch tập trung ở Bình Dương, Long An, với nhóm sản phẩm có mức giá trung bình từ 16,4 - 22,2 triệu đồng/m2.  So với năm 2023, mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động, mức giá phổ biến trong khoảng 14,5 - 23,5 triệu đồng/m2.

So với cuối năm, mặt bằng giá thứ cấp tăng khoảng 1% - 3%, thanh khoản có những chuyển biến tích cực sau Tết Nguyên đán, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm - dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý và được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Ở phân khúc căn hộ ghi nhận nguồn cung từ 122 dự án sơ cấp, đạt khoảng 12.967 căn trong quý,  so với quý trước giảm 9,7% và ở mức tương đương với cùng kỳ năm 2023, tập trung phân bổ tại thị trường là TP.HCM và Bình Dương.

TP.HCM là nơi dẫn đầu toàn thị trường về nguồn cung, chiếm 61,2% tổng nguồn cung, đa phần nguồn cung mới trong quý đến từ các dự án phân khúc hạng A thuộc khu Tây và khu Nam. Từ giai đoạn sau Tết Nguyên đán, thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ nét. Giao dịch chủ yếu ở những dự án tầm trung đã hoàn thiện pháp lý, tiến độ xây dựng nhanh chóng, thuận tiện kết nối về trung tâm thành phố và có mức giá từ 40 - 55 triệu đồng/m2 tại TP.HCM, từ 30 - 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương.

So với cuối năm 2023, giá bán sơ cấp ở một số dự án tăng nhẹ 2% - 5%, được áp dụng cùng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay…

Trong khi đó, nhà phố/biệt thự khu vực TP.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp tăng lần lượt 11% và 43% so với quý trước. Còn loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ so với cùng kỳ năm 2023 ở hầu hết các phân khúc.

Sức cầu thị trường vẫn ở mức thấp, tuy vậy có không ít chuyển biến tích cực so với thời điểm cuối năm 2023, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. 

Cụ thể, hai khu vực Bình Dương và TP. HCM dẫn dắt thị trường khi chiếm hơn 80% tổng lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý. Mặt bằng giá sơ cấp vẫn neo ở mức cao và không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm 2023, duy trì mức giá trung bình khoảng từ 4,1 - 27,8 tỷ đồng/căn.

Đồng thời, để phù hợp với tình hình thực tế của thị trường, một số dự án cũng điều chỉnh giá bán và chính sách bán hàng cho phù hợp. Tại thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá tăng trung bình khoảng 2% - 4% so với thời điểm cuối năm 2023, thanh khoản có nhiều khởi sắc, lượng giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, mức độ tạo thị cao,…

Theo DKRA, cùng với những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế - xã hội trong quý 1/2024, lãi suất tín dụng đang ở mức thấp, độ ngấm chính sách pháp lý,… trong thời gian tớ được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự hồi phục của thị trường bất động sản.

DKRA Group dự báo, trong quý 2/2024 nguồn cung mới phân khúc đất nền có nhiều cải thiện, khởi sắc hơn so với quý 1 và dao động trong khoảng từ 550 - 650 nền, tập trung chủ yếu ở vùng phụ cận TP.HCM. Thanh khoản thị trường tiếp tục đà tăng và đạt nhiều khởi sắc hơn trong quý sắp tới.

Bình Dương, Đồng Nai, Long An… được tiếp tục dự báo là những thị trường chủ lực về tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý 2/2024. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng ổn định. Thị trường thứ cấp đạt nhiều cải thiện tích cực về thanh khoản và giá bán.

So với quý 1/2024, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dự báo tăng, tập trung chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương. Tại TP.HCM phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạotrong khi phân khúc hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại thị trường các tỉnh giáp ranh.

Sức cầu thị trường được kỳ vọng có những chuyển biến tích cực, mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp tục tăng nhẹ trước các áp lực chi phí đầu vào. Thanh khoản thị trường thứ cấp, cũng như giá bán đạt nhiều cải thiện tích cực. So với quý 1/2024, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự dự báo có sự khởi sắc hơn, dao động khoảng 500 - 600 căn.

Trong đó, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… tiếp tục được kỳ vọng là địa phương dẫn dắt thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng ổn định so với quý trước, bên cạnh đó, để kích cầu thị trường, các chủ đầu tư cũng linh hoạt điều chỉnh phương thức thanh toán, chính sách bán hàng… phù hợp với tình hình thực tế.

Sức cầu chung thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp, dự kiến đà giảm kéo dài đến hết năm nay. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì ổn định và khó có những biến động rõ nét trong ngắn hạn. Các chính sách chiết khấu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết cho thuê… trong quý tới tiếp tục được áp dụng rộng rãi.

Theo Tạ Ngọc/ Diễn đàn sự thật

https://www.facebook.com/groups/4054824701243922/posts/7646325225427167/