Hải Nguyễn ·
2 năm trước
 2343

TP HCM có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vắc xin cho phép

TP HCM quán triệt tinh thần phải tổ chức khoa học, tiêm nhanh cho người dân; tập trung tiêm cho nhóm nguy cơ cao, lớn tuổi, bệnh nền... Bên cạnh đó, TP HCM có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vắc xin cho phép.

Theo kế hoạch của UBND TP HCM về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, TP đặt mục tiêu phấn đấu đến ngày 15/9, hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1, 15% người dân được tiêm mũi 2 và có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vaccine cho phép tiêm trong độ tuổi này.

tiêm vắc xin ngừa covid-19

Từ ngày 1-9 đến 15-9, TP tổ chức tiêm vắc xin cho những người còn lại và tiêm nhắc mũi 2 theo quy định (400.000 người); có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vắc xin cho phép tiêm trong độ tuổi này

TP đưa ra các giai đoạn tiêm vắc xin cụ thể như sau: 

Từ ngày 15-8 đến 31-8, TP đặt mục tiêu hoàn thành tiêm hơn 3 triệu liều vắc xin để đảm bảo hơn 70% người dân được tiêm mũi 1, hoàn thành mũi 2 cho khoảng 1 triệu người.

Giai đoạn này, TP tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai; công nhân của các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; người yếu thế và các đối tượng theo quy định. 

Đa dạng, linh hoạt các hình thức tiêm vắc xin; ưu tiên tiêm mũi 2 cho công nhân trong các đơn vị sản xuất lương thực, thực phẩm, bảo hộ y tế, vệ sinh môi trường; xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin đối với từng khu vực, vùng nguy cơ.

Tăng cường điều phối cung ứng vắc xin và lực lượng đội tiêm cho các quận, huyện có tỉ lệ bao phủ vắc xin còn thấp. Đảm bảo những người thuộc nhóm đối tượng cần thận trọng tiêm chủng (người mắc bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ có thai trên 13 tuần...) được tiếp cận tiêm vắc xin đầy đủ.

Từ ngày 1-9 đến 15-9, TP tổ chức tiêm vắc xin cho những người còn lại và tiêm nhắc mũi 2 theo quy định (400.000 người); có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vắc xin cho phép tiêm trong độ tuổi này.

UBND TP.HCM yêu cầu tiêm chủng vắc xin dựa trên hai trụ cột là minh bạch và tự nguyện; công khai kết quả tiêm chủng hằng ngày, số lượng vắc xin TP đang quản lý để người dân giám sát.

UBND TP cũng giao Tổ công tác đàm phán và mua vắc xin phòng COVID-19 và Trung tâm điều phối tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND TP về công tác đàm phán, tiếp nhận và tổ chức tiêm vắc xin.

UBND TP.HCM yêu cầu tiêm chủng vaccine dựa trên hai trụ cột là minh bạch và tự nguyện; công khai kết quả tiêm chủng hằng ngày, số lượng vaccine TP đang quản lý để người dân giám sát

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho rằng, các chuyên gia đều khẳng định "vắc xin tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất". Chưa kể, bất kỳ loại vaccine nào cũng cần thời gian để phát huy tác dụng, sau một thời gian sẽ hết hiệu lực, phải tiêm nhắc lại. Vì vậy, thành phố quán triệt tinh thần phải tổ chức khoa học và tiêm nhanh cho người dân; tập trung tiêm cho nhóm nguy cơ cao, lớn tuổi, bệnh nền...