Thanh Xuân ·
2 năm trước
 3163

TP HCM: Đề xuất cho 25.000 shipper hoạt động để 'đi chợ hộ' người dân

Sở Công thương TP HCM vừa đề xuất lên UBND TP HCM cho phép shipper đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin ngừa Covid-19 từ ngày 13/8 trở về trước hoạt động trở lại trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

Ước tính có 17.449 shipper đã tiêm mũi một trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tính đến 0h ngày 28/8. Sở Công thương dự báo có thể huy động được 25.000 shipper. Còn tính theo 14 quận/huyện đã trừ vùng có nguy cơ cao thì còn khoảng 12.513 shipper. 

Liên quan đến việc "đi chợ hộ" cho người dân, theo ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, sau những ngày đầu triển khai, người dân có phản ánh việc "đi chợ hộ" ở một số địa phương xảy ra ùn ứ nên giao hàng chậm; bởi đây là công việc hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, người triển khai chưa có kinh nghiệm.

Dự kiến, trong thời gian tới, việc "đi chợ hộ" sẽ còn khó khăn hơn khi số lượng lương thực, thực phẩm mà người dân dự trữ từ trước giảm dần, phải tăng cường mua sắm thêm.

đi chợ hộ

Anh Nguyễn Thắng lấy hàng từ siêu thị Co.opmart Hoàng Văn Thụ để giao cho người dân trong phường 4, quận Tân Bình (TP.HCM). Anh Thắng cho biết mỗi ngày đi chợ hộ cho người dân trong phường từ 50-60 đơn hàng - Ảnh: Tuổi Trẻ

Bởi vậy, Sở đã tham mưu cho lãnh đạo Thành phố những giải pháp về cung ứng hàng hóa cho người dân là cho phép các ứng dụng của doanh nghiệp vận chuyển công nghệ hoặc doanh nghiệp thương mại điện tử có năng lực chuyên môn, nền tảng công nghệ "đi chợ hộ" cho người dân để giảm áp lực cho các cán bộ tại địa phương. 

Trong điều kiện hiện nay, nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu khoảng 500.000-650.000 hộ gia đình. 

"Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động trên toàn TP. Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20-25 đơn hàng/ngày", đại diện sở đưa ra con số đã tính toán. 

Theo các doanh nghiệp thương mại điện tử, giải pháp cho phép shipper giao hàng liên quận sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề lưu thông hàng hóa hiện nay. 

Về giải pháp tăng cường vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân, sở cho rằng phương thức "mua hàng trực tuyến - giao hàng không chạm" cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc. Bởi thực tế hiện nay, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bổ tương xứng với mật độ dân cư, cần có sự luân chuyển hàng hóa để phục vụ người dân tốt hơn. 

Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi.