Quỳnh Anh ·
2 năm trước
 3198

TP HCM: Hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng đối với bệnh nhân tử vong do COVID-19

Để chia sẻ nỗi mất mát cùng gia đình có người nhà tử vong do Covid-19, TP HCM sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí mai táng từ áo quan, tẩm liệm, vận chuyển, hỏa táng… với tổng kinh phí 17 triệu đồng đối với mỗi trường hợp không qua khỏi do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 7/8, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ chi phí mai táng đối với bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Cụ thể, thành phố sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí mai táng từ áo quan, tẩm liệm, vận chuyển, hỏa táng… với tổng kinh phí 17 triệu đồng đối với mỗi trường hợp không qua khỏi do mắc Covid-19. Theo quy định của Bộ Y tế, ca tử vong do Covid-19 phải thực hiện theo quy trình 6 bước, tất cả phải hỏa táng, trường hợp không thể hỏa táng thì mới địa táng và thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

chi phí mai táng

Khi có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong, dù ở tại nhà hay tại bệnh viện thì thi hài phải được diệt khuẩn và vận chuyển thẳng tới nơi hỏa táng bằng xe chuyên dụng để thực hiện hoả táng trong thời hạn 24 giờ kể từ khi mất.

Riêng với trường hợp tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh thì quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm; thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt tại nhà tang lễ bệnh viện, hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.

TP.HCM cũng thống nhất chủ trương giao Bộ Tư lệnh TP.HCM và Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, TP.Thủ Đức phối hợp bàn giao tro cốt đến tận gia đình, đảm bảo trang trọng, ấm cúng.

Đối với người mất vì COVID-19 tại các bệnh viện, thành phố sẽ phân bổ ngân sách về cho Sở Y tế để chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Đối với người qua đời tại nhà thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận, huyện; sau đó quận, huyện phân bổ về phường, xã để lo cho người dân.

Đối với các trường hợp qua đời khác mà gia đình khó khăn thì thành phố vận động từ nhiều nguồn khác nhau, không để gia đình nào vì khó khăn mà không lo được chuyện hậu sự cho người thân.

Ông Thắng cũng cho biết các ca dương tính Covid-19 phải điều trị trong bệnh viện, nếu không qua khỏi, bệnh viện báo cho nhà đòn làm các thủ tục và chi trả cho nhà đòn. Nếu ca tử vong tại nhà thì chính quyền địa phương tổ chức xử lý, sau này ngân sách cấp về cho địa phương.

“Sở đã làm việc với các đơn vị liên quan trước khi xác định toàn bộ chi phí mai táng là 17 triệu đồng. Nếu cơ sở mai táng nào đòi mức giá cao hơn thì gia đình thẳng thắn từ chối. Trong trường hợp không tìm được cơ sở thì gia đình gọi điện cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị để giới thiệu cơ sở phù hợp, đảm bảo đúng khung giá quy định”, ông Thắng hướng dẫn.

TP.HCM có 4 cơ sở đang tiếp nhận hỏa táng gồm: Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân), Đa Phước (Bình Chánh), Phúc An Viên (TP.Thủ Đức) và Long Thọ (H.Củ Chi), người dân có thể chọn cơ sở gần gia đình nhất.
Ông Thắng cho biết các cơ sở hỏa táng nêu trên đang đáp ứng yêu cầu xử lý ca tử vong do Covid-19. Còn tại Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa, có hình ảnh một số đoàn xe chở quan tài kéo dài do các xe này dồn về vào một khung giờ. Hiện nay, Sở TN-MT TP.HCM đã phối hợp với các bệnh viện điều phối lại thời gian tiếp nhận theo khả năng xử lý từng khung giờ, không để tập trung đông.