Oanh Trần ·
1 năm trước
 3041

TP HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tháng để phòng dịch

TP HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tháng để phòng dịch. Như vậy, nếu kéo dài đến 15/9 thì người dân TP HCM trải qua 3 tháng rưỡi giãn cách xã hội.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM cho biết, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước hết sức phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Riêng đối với TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh có lắng dịu đi phần nào nhưng vẫn còn rất phức tạp, số ca nhiễm vẫn còn cao, hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ. 

Ông Mãi cho biết theo kinh nghiệm quốc tế, việc sống chung với dịch chỉ khi không còn ca nhiễm cộng đồng hoặc còn rất ít với độ bao phủ vắc xin ít nhất trên 80% dân số. Trong bối cảnh đó, việc thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15.9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra là vô cùng nặng nề, đầy thách thức và đây cũng là mong muốn chung của người dân.

"Vì vậy, TP HCM sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong. Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới”, ông Phan Văn Mãi nói. 

TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại một khu phong tỏa ở quận 3. Ảnh:  NGUYỆT NHI 

Như vậy, TP HCM liên tục giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau từ 31/5 đến nay; nếu kéo dài đến 15/9 thì người dân thành phố trải qua 3 tháng rưỡi giãn cách xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP Hồ Chí Minh kêu gọi cán bộ, chiến sĩ, đồng bào thành phố chung sức thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Thứ nhất, tiếp tục huy động sự đồng lòng, chung sức và phát huy vai trò to lớn của nhân dân trong phòng, chống dịch. Trách nhiệm đầu tiên quan trọng nhất là người dân phải chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thực hiện 5K. Đối với bà con trong khu cách ly, khu phong tỏa tiếp tục thực hiện triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”; trong những ngày tiếp tục giãn cách sắp tới, đồng bào thành phố nói chung, bà con lao động nghèo nói riêng sẽ phải chịu nhiều thiếu thốn, khó khăn thêm nữa.

Thứ hai, Thành phố sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để bảo đảm cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân, đồng thời phát động phong trào “lấy sức dân chăm lo cho dân” và huy động tất cả những gì có thể từ nguồn ngân sách nhà nước, các nguồn lực xã hội, sớm triển khai các gói an sinh để người nghèo, người già neo đơn, lao động tự do, mất việc làm và tất cả những người khó khăn có cuộc sống bảo đảm cơ bản cho đến khi Thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó có việc đưa vào hoạt động Trung tâm an sinh xã hội Thành phố.

Thứ ba, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung điều trị, giảm tỷ lệ tử vong; ưu tiên tập trung chiến lược điều trị hiệu quả, giảm tử vong; rà soát, mở rộng các bệnh viện dã chiến, điều chỉnh hệ thống 5 tầng điều trị phù hợp, khoa học, trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị để kịp thời cấp cứu bệnh nhân trở nặng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm tỷ lệ tử vong. Xây dựng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc, tư vấn F0 tại nhà với sự tham gia của mạng lưới thầy thuốc đồng hành của Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và các tình nguyện viên trong cả nước và Thành phố.

Thứ tư, nỗ lực hết sức để bảo đảm yêu cầu tiêm chủng vaccine cho nhân dân. Việc bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng vaccine có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng chống dịch. Mặc dù Thành phố đã chủ động tìm mua vaccine từ sớm và được Chính phủ chấp thuận nhưng hiện nay vẫn rất khó khăn về nguồn cung; vì vậy, cần huy động và sử dụng tối đa mọi nguồn vaccine hiện có, tiêm chủng kịp thời các loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế cấp phép để mở rộng diện bao phủ vaccine, vì ngay khi chúng ta đã tiêm vaccine đạt tỷ lệ cao vừa thực hiện khẩu hiệu 5K vẫn là yêu cầu trong tình hình mới.

"Vì vậy, thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể đồng bào, nhân dân thành phố cùng siết chặt tay, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn trước mắt. Trước đó, chúng ta đã cố gắng thì nay chúng ta càng cố gắng hơn nữa, đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa để chống dịch và chiến thắng dịch bệnh trong thời gian tới", ông Phan Văn Mãi kêu gọi.