Thảo Ly ·
2 năm trước
 1840

Trung Quốc áp lệnh cấm các thành phố nhỏ xây các tòa nhà siêu cao chọc trời

Nhằm hạn chế các địa phương bỏ tiền vào các dự án xa hoa nhưng thiếu tính thực tiễn, Trung Quốc đã ra lệnh hạn chế các thành phố nhỏ xây các tòa nhà siêu cao chọc trời.

Trung Quốc cấm xây nhà chọc trời

Tháp Thượng Hải cao 632m. Ảnh: Wikimedia

Theo Reuters, nếu không được cấp phép đặc biệt, các thành phố có dân số dưới 3 triệu không được xây nhà chọc trời cao hơn 150m, các thành phố có dân số lớn hơn không được xây tòa nhà cao hơn 250m.

Quy định trên do Bộ Phát triển Thành thị - Nông thôn và Nhà ở Trung Quốc đưa ra ngày 26/10. Biện pháp này còn nghiêm ngặt hơn lệnh cấm hiện tại là cấm xây tòa nhà cao hơn 500m.

Các quan chức nào cấp phép cho các dự án vi phạm quy định mới sẽ phải “chịu trách nhiệm cả đời”, có nghĩa là các quan chức đó sẽ là đối tượng bị trừng phạt nếu bị xác định vi phạm quy định sau này.

Trung Quốc là quốc gia có một số tòa nhà cao nhất thế giới, gồm Tháp Thượng Hải cao 632m và Trung tâm Tài chính Ping An cao 599,1m ở Thâm Quyến.

Mặc dù Trung Quốc thừa nhận rằng tòa nhà chọc trời thúc đẩy sử dụng tài nguyên đất nhiều hơn nhưng ngày càng lo ngại các quan chức địa phương mù quáng theo đuổi các dự án xây dựng mà không chú ý tới tính thực tiễn và an toàn.

Đầu năm 2021, một tòa nhà 71 tầng cao 356m ở Thâm Quyến đã liên tục rung lắc, gây lo ngại về an toàn. Điều tra cho thấy nguyên nhân là do cây cột cao 50m trên nóc tòa nhà bị gió thổi.

Sau sự cố hồi tháng 7, Trung Quốc đã áp lệnh cấm toàn quốc xây tòa nhà cao quá 500m. Tòa nhà ở Thâm Quyến mở cửa trở lại hồi tháng 9 sau khi dỡ bỏ chiếc cột trên.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng phải thanh tra các tòa nhà siêu cao hiện tại, kiểm tra móng, kết cấu, nguồn cung cấp điện, nước và khí đốt, vật liệu xây dựng, sức chịu động đất, phòng cháy chữa cháy.

Các thành phố cũng cần kiểm soát nghiêm ngặt việc xây dựng các tòa nhà chọc trời ở những khu vực nhạy cảm về sinh thái, hành lang thông gió thành thị.

Nguồn