Minh Quân ·
1 năm trước
 3630

Vega City Nha Trang: ‘Siêu dự án’ nhưng không thể cấp sổ đỏ

Dự án Vega City Nha Trang do Công ty cổ phần đầu Vega City làm chủ đầu tư có thời hạn đến năm 2063 và không thể cấp được “sổ đỏ” với thời hạn lâu dài. Khách hàng nên cân nhắc và thân trọng trước những diễn biến bán hàng tại dự án này.

Siêu dự án được quảng bá rầm rộ như thế nào?

Dự án Vega City Nha Trang có quy mô 44 ha tại Khu vực Bãi Tiên, khóm Đường Đệ, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do CTCP Vega City (trước đây là CTCP Khu du lịch Champarama) làm chủ đầu tư.

Dễ dàng tìm kiếm thông tin để thấy rằng, Vega City Nha Trang đang quảng bá rằng đây sẽ là dự án tầm vóc, sẽ là là một quần thể BĐS phức hợp Nghệ thuật - Nghỉ dưỡng - Giải trí ven biển phía Bắc Nha Trang. Dự án mang vị trí mặt biển duy nhất còn lại tại Nha Trang, sở hữu bờ biển Bãi Tiên hơn 2km tiếp giáp 3 mặt dự án và cách trung tâm Trần Phú 15 phút lái xe. Theo KDI Holdings (CTCP Đầu tư KD - công ty mẹ của CTCP Vega City), Vega City Nha Trang là một trong những dự án trọng điểm của tập đoàn.

Ảnh: Internet

Dự án cũng được giới thiệu rộng rãi rằng có 99 tiện ích dịch vụ, hệ thống shophouse, biệt thự và khách sạn 5 sao do các thương hiệu hàng đầu thế giới tham gia vào xây dựng, quản lý và vận hành như Hyundai E&C, Accor Group, Meliá Hotels International và Rosewood Hotel Group.

Được biết, tổng vốn đầu tư cho Vega City Nha Trang khoảng 13.000 tỷ đồng. Trong đó giai đoạn 1 sẽ được đầu tư xây dựng trên diện tích 15,61 ha với 1.500 phòng khách sạn, 168 shophouse mặt biển và 100 biệt thự nghỉ dưỡng. 

Vào tháng 4 vừa qua, theo một số cơ quan truyền thông đã đăng tải, thì số lượng đăng ký đặt mua lên tới 90% ngay trong quỹ hàng đợt 1, số lượng 168 căn shophouse còn lại chưa đầy một nửa sau chưa đầy 2 giờ đồng hồ. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thứ cấp cần cân nhắc, rằng thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 37121000389 ngày 16/4/2013. Điều đó có nghĩa là thời hạn khi đi vào hoạt động chỉ còn 38 năm.

Cân nhắc: Thời hạn khi đi vào hoạt động chỉ còn 38 năm

Trong quãng thời gian triển khai từ năm 2013 đến nay, dự án vướng phải không ít "lùm xùm" khiến tiến độ của dự án không thể về đích đúng hẹn và cũng nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, điều chỉnh quy hoạch.

Ngày 7/5/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Dự án Champarama Resort & Spa, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang theo hướng tăng mật độ xây dựng tại dự án.

Đến ngày 12/3/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận Công ty cổ phần Vega City làm chủ đầu tư dự án này. Đồng thời điều chỉnh lại tiến độ dự án.

Theo đó, Giai đoạn 1: Thời gian hoàn thành các thủ tục để đưa vào khai thác sử dụng đối với khu C trước ngày 31/12/2022; Giai đoạn 2: Thời gian hoàn thành các thủ tục để đưa vào khai thác sử dụng đối với khu B trước ngày 30/6/2025. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 37121000389 ngày 16/4/2013.

Ảnh: Internet

Như vậy, đến năm 2025 toàn bộ dự án mới được đưa vào khai thác và hoạt động một cách hoàn chỉnh, tức là sau 12 năm dự án mới hoàn thành. Điều này đồng nghĩa với việc các khách hàng sở hữu sản phẩm của Vega City Nha Trang chỉ còn sử dụng được với thời hạn 38 năm.

Trao đổi với bà Nguyễn Phương Hoài, Giám đốc Ban Truyền thông & Maketing – Tập đoàn KDI Holdings cho biết, dự án là đất thương mại dịch vụ có thời hạn 50 năm.

Có lẽ, khách hàng nên cân nhắc về "tuổi thọ" của dự án trước khi xuống tiền.

Dự án không được cấp sổ đỏ

Hiện tại, dự án đang được các sàn giao dịch bất động sản và đội ngũ sale rao bán rầm rộ giới thiệu tiềm năng sinh lợi cực lớn của dự án, đồng thời tung ra chính sách bán hàng khẳng định các sản phẩm của dự án được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là GCNQSDSĐ).

Ảnh: Internet

Tuy nhiên, việc sở hữu lâu dài các sản phẩm của dự án du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ là điều không thể, bởi chưa có quy định nào hướng dẫn cũng như làm căn cứ để cấp "số đỏ" cho dự án sử dụng đất thương mại dịch vụ có thời hạn 50 năm.

"Dự án là đất TMDV (thương mại dịch vụ - PV) 50 năm, Công ty đã đóng tiền thuê đất 1 lần và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy hoạch của dự án và tuân thủ quy định tại Luật Đất đai, Luật Đầu tư." – KDI Holdings trả lời quanh co, không minh bạch khi PV đề cập đến vấn đề này.

Bản chất của dự án là "đất không hình thành đơn vị ở". Ở thời điểm hiện tại, khung pháp lý cho việc cấp "sổ hồng, sổ đỏ" cho loại hình sản phẩm này chưa rõ ràng và còn nhiều ý kiến tranh luận. Vậy nên, việc có cấp được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các sản phẩm tại dự án Vega City Nha Trang hay không vẫn còn đang bị bỏ ngỏ? 

Khách hàng nên tuyệt đối thận trọng trước những diễn biến tại dự án Vega City Nha Trang bởi lẽ chủ đầu tư đang quảng bá về dự án quá tốt và mang lại lợi nhuận siêu cao nhưng thông tin rất mơ hồ về việc các sản phẩm của dự án có được cấp GCNQSDSĐ hay không? Mặt khác, trong chính sách bán hàng của đội ngũ sale lại khẳng định là có. Liệu có phải ai đó đang cố tình "gài bẫy" khách hàng?

Khách hàng nên cẩn trọng cân nhắc, bởi nếu trong trường hợp không cấp được GCNQSDSĐ cho các căn biệt thự nghỉ dưỡng tại đây thì mọi thứ sẽ trở nên rất phức tạp.