Tiểu Linh ·
2 năm trước
 2025

Xà đảo ở Trung Quốc: 20.000 con rắn trong 1km2, bạn có dám ghé chơi?

Bạn đã bao giờ nghe về Xà Đảo hay đảo Đại Liên hay chưa? Đó là một hòn đảo chỉ có cây cỏ và...rắn. Ngoài rắn, không còn động vật nào khác. Chúng đã trở thành "lãnh chúa" của hòn đảo này. Vậy bằng cách nào chúng có thể sinh tồn và sống sót khi chỉ có duy chỉ cùng một loài rắn với nhau?

Ở Trung Quốc có một khu bảo tồn thiên nhiên tên là đảo Đại Liên, người ta gọi là Xà Đảo vì nổi tiếng với những con rắn ở khắp mọi nơi. Hiện tại, nơi đây có gần 20.000 con rắn vipera (còn gọi là rắn lục) có nọc độc cực cao sống trên hòn đảo rộng chưa đầy 1 km vuông này. 

Đảo rắn ở Trung Quốc

Đảo Đại Liên được gọi là Xà Đảo vì nổi tiếng với những con rắn ở khắp mọi nơi

Cách đây khoảng hàng chục triệu năm, nơi đây chỉ là một ngọn núi nhỏ nối với đất liền, môi trường tự nhiên rất tốt, chuỗi thức ăn hoàn chỉnh, cũng có đa dạng sinh học rất phong phú. Nhưng một chuyển động của lớp vỏ Trái đất đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của thiên đường này.

Lòng đất bị sụt lún, vùng nối giữa đỉnh núi và đất liền bị nước biển nhấn chìm khiến nó trở thành một hòn đảo cách xa đất liền, toàn bộ môi trường tự nhiên trở nên khép kín.

Những loài động vật sống sót sau trận động đất bắt đầu cuộc đấu tranh sinh tồn tàn khốc. Trong trận chiến khốc liệt này, loài rắn đã sống sót, trở thành người chiến thắng cuối cùng và là lãnh chúa đến ngày hôm nay.

Đảo rắn ở Trung Quốc

Có gần 20.000 con rắn vipera (còn gọi là rắn lục) có nọc độc cực cao sống trên hòn đảo rộng chưa đầy 1 km vuông này

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nọc độc của loài rắn Gloydius Shedaoensis là một nguồn dược liệu quý giá. Những loại thuốc được chế tạo từ loại nọc độc này giúp chữa bệnh thần kinh và tuần hoàn máu rất tốt.

Một số loài động vật thường có trạng thái ngủ đông – trạng thái mà chúng nằm bất động để không tốn năng lượng và tránh bị giết hại bởi các loài ăn thịt khác. Riêng vipera là loài rắn duy nhất trên thế giới ngủ vào cả mùa đông và mùa hè. Với khả năng này, chúng có thể không hoạt động trong thời gian dài nên không bị tiêu hao, không cần ăn tiếp để bổ sung năng lượng duy trì hoạt động sống.

Đảo rắn ở Trung Quốc

Đảo rắn ở Trung Quốc

Riêng vipera là loài rắn duy nhất trên thế giới ngủ vào cả mùa đông và mùa hè

Bên cạnh đó, hằng năm vào mùa xuân và mùa thu, các loài chim di cư sẽ đổ bộ vào hòn đảo này. Những con chim này đã trở thành nguồn thức ăn duy nhất của chúng.

Sau khi ăn xong, vipera sẽ tiếp tục hành trình ngủ dài vào mùa hè và mùa đông. Chu trình cung cấp năng lượng này là lý do khiến chúng có thể sống trong không gian nhỏ bé sau hàng chục triệu năm.

Đảo rắn ở Trung Quốc

Các loài chim di cư sẽ đổ bộ vào hòn đảo này. Những con chim này đã trở thành nguồn thức ăn duy nhất của chúng

Loài rắn này rất giỏi ngụy trang, màu sắc cơ thể chúng khá giống với vỏ cây và tư thế chúng dễ dàng mô phỏng hình dạng các vật thể xung quanh. Chúng sinh sản rất nhanh, rắn con mới sinh ra đã có thể tự đi kiếm ăn. Bởi thế, rắn tại hòn đảo này ngày càng tăng nhanh về số lượng. 

Đến một hòn đảo mà hàng chục ngàn con rắn bò lúc nhúc ở khắp mọi nơi, liệu bạn có dám đặt chân?