Thành Phong ·
40 tuần trước
 6672

24 dự án điện tái tạo đã chốt giá tạm thời với EVN

Giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình nhà máy điện quy định tại Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1 của Bộ Công Thương.

Ngày 24/5, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức hội nghị với chủ đầu tư các dự án điện tái tạo chuyển tiếp để tháo gỡ các vướng mắc, sớm đưa các dự án vào vận hành.

37/85 dự án điện tái tạo đã gửi hồ sơ

Theo thông tin cập nhật đến ngày 24/5, đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chưa có giá gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện.

Đối với 48 dự án còn lại chưa gửi hồ sơ, EVNEPTC cũng đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp các hồ sơ tài liệu dự án phục vụ cho công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Bên cạnh đó, giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn, quyết định của cấp có thẩm quyền.

Qua quá trình rà soát hồ sơ, đàm phán và căn cứ cơ sở Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17/5, trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến ngày 24/5 EVN nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án.

Bộ Công Thương đã duyệt giá tạm với công suất 1.347MW

Theo EVN, đến nay có 19 dự án hoặc một phần dự án, bao gồm: nhà máy điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (450MW) với công suất tổng cộng 1.347MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt, thông qua giá tạm.

Hiện EVNEPTC và chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Hiện có điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (công suất 30MW) đã hoàn tất đàm phán, đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công Thương phê duyệt giá tạm.

Có bốn dự án với công suất tổng cộng 154MW (gồm Nhà máy điện gió số 5, các nhà máy điện gió Thạnh Hải 2, 3, 4 và Cầu Đất) hiện EVNEPTC và chủ đầu tư vừa đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Như vậy, số lượng các dự án thống nhất mức giá tạm thời với 15 nhà máy điện gió, điện mặt trời đã tăng lên trong những ngày qua.

EVNEPTC đã thành lập nhiều tổ đàm phán để trao đổi và hướng dẫn giải quyết các vướng mắc. EVN và EVNEPTC đề nghị chủ đầu tư các dự án (kể cả các dự án chuyển tiếp đã được phê duyệt giá tạm) tích cực phối hợp, cung cấp đầy đủ hồ sơ phục vụ đàm phán, nhất là hồ sơ pháp lý, để thực hiện ngay công tác thí nghiệm và thử nghiệm của nhà máy điện, khẩn trương tổ chức nghiệm thu, hoàn thành hồ sơ công nhận vận hành thương mại (COD).

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói gì về năng lượng tái tạo

Ngày 25/5, thảo luận ở tổ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết ông đã có trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công Thương về vấn đề năng lượng tái tạo.

"Bộ trưởng Bộ Công Thương nói rằng không phải vướng về giá, mà vướng về công suất, tức hiện nay chúng ta đủ tải rồi. Tôi có hỏi lại, nếu chúng ta đủ tải rồi thì tại sao cho làm. Còn nếu đã làm rồi thì tại sao không giảm bớt điện đã mua của nước ngoài?" - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói

Theo ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Công Thương trả lời là đã ký hiệp định với nước ngoài rồi, bây giờ không thể đàm phán để cắt được. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng cần nhìn nhận vấn đề tận gốc để tìm giải pháp xử lý.

Tạ Nhị