Thanh Tâm ·
1 năm trước
 4034

Chương Mỹ: Xã Quảng Bị xây dựng nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường

Xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020-2025 và xây dựng môi trường xanh sạch đẹp tại khu dân cư.

Về vị trí địa lý xã Quảng Bị nằm ở chính giữa trục đường Chúc Sơn – Ba Thá. Với vị trí ở trung tâm huyện Chương Mỹ. Quảng Bị trước kia cũng như hiện nay là xã lớn của huyện với diện tích 7,5km2, dân số 12.341 nhân khẩu, có đường giao thông thuận tiện.

Quảng Bị hôm nay.

Xác định việc xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ “chỉ có điểm khởi đầu – không có điểm kết thúc”, xã Quảng Bị đang tiếp tục phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao; với cơ sở hạ tầng giao thông liên thôn, xóm được đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường khang trang, sạch đẹp thuận tiện cho người dân đi lại, cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Năm 2022, xã xác định, phát triển kinh tế và tổ chức sản xuất bền vững theo hướng hàng hóa, chú trọng sản xuất hữu cơ; Tổng sản lượng lương thực đạt 5000 tấn trở lên. Năng suất lúa bình quân 12 tấn/ha/năm. Bình quân lương thực 400 kg/người/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt: 69,5 triệu đồng/người/năm.

Đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, xã Quảng Bị xác định phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân ý thức về NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Huy động các nguồn lực - nhất là nguồn xã hội hóa để nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCCOP): Năm 2022, xã đã đăng ký tham gia đăng ký đánh giá, phân hạng chương trình OCCOP của xã, giai đoạn 2022 - 2025 với 02 nhóm sản phẩm: Nhóm vải và may mặc (02 sản  phẩm: thêu ren thủ công và mũ cối); nhóm thực phẩm sơ chế (02 sản phẩm: mật ong và lúa hữu cơ).

Đồng thời, thực hiện tốt chính sách xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội. Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nâng cao chất lượng công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách người có công. Chú trọng tạo việc làm ổn định, cải thiện môi trường lao động, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng sống cho người lao động.

Thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nâng cao tỉ lệ lao động đã qua đào tạo, từng bước giảm tỉ lệ lao động trong nông nghiệp. Tiếp tục thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, không để tái nghèo. Thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Đoàn Thanh niên tiến hành thu dọn vệ sinh môi trường thường kỳ.

Tập trung phát triển kinh tế, và nhiệm vụ trọng tâm xây dựng NTM nâng cao. Song hành với vấn đề xây dựng khu dân cư xanh sạch đẹp, bảo vệ môi trường. Cụ thể tổ chức vun, gạt rác thải tại các điểm tập kết rác của các thôn 1 và thôn 5. Tiến hành  ra quân và duy trì tổng vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật của tuần thứ 3 hàng tháng, rắc vôi bột khử trùng tại các điểm bãi rác, xung quanh ao sen. Thu tiền giá VSMT năm 2022, đã thu được tổng số tiền 238 triệu đồng. Công ty môi trường đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển rác thải đi xử lý thường xuyên. Tổ chức cải tạo, sửa chữa bãi tập kết rác thải thôn 5 (có mái che); bàn giao mặt bằng bãi tập kết rác thải thôn 1 cho đơn vị thi công cải tạo, sửa chữa.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc như: Việc phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã gặp nhiều khó khăn ở một số tiêu chí như xã chưa có nhà văn hóa đạt chuẩn của 2 thôn; chưa có nhà văn hóa và sân thể thao trung tâm của xã; chưa có nhà máy cung cấp nước sạch tập trung…

Công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát về môi trường (đổ rác không đúng nơi quy định, xả thải ra môi trường, thu gom rác thải) chưa tạo thành phong trào sâu rộng, nên một bộ phận nhỏ người dân vẫn đổ rác không đúng nơi quy định. Công tác vệ sinh môi trường có chuyển biến tích cực nhưng chưa bền vững.

Ông Vũ Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Bị

Trao đổi với PV Tạp chí Kinh tế Môi trường ông Vũ Văn Mạnh, Chủ tịch UBND xã Quảng Bị cho biết: Đảng ủy, UBND, HĐND xã cùng các ban ngành đoàn thể tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng các tiêu chí về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.Đánh giá theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đến hết Quý II/2022, xã đã 9tiêu chíđạt; 5 tiêu chí cơ bản đạt và 5 tiêu chí chưa đạt.Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các xã đã nghiêm túc triển khai công tác bảo vệ môi trường; tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân trên hệ thống truyền thanh, panô, băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường trục chính xã, tại các hội nghị, các lớp tập huấn để Quảng Bị sớm về đích NTM nâng cao.

Nguồn: Kinh tế Môi trường