Quỳnh Chi ·
2 năm trước
 2830

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ tại Hà Nội phải tạo điểm quét QR code khi mở cửa trở lại

Thành phố Hà Nội cho phép một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo quy định phòng dịch, một trong số đó, điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR code cho khách hàng đến mua khai báo y tế.

Từ 12 giờ ngày 16/9, thành phố Hà Nội cho phép cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại 19 quận, huyện, thị xã (Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ) được mở cửa, với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR code để khách đến mua hàng khai báo.

Cụ thể, chủ cơ sở kinh doanh đăng ký để sử dụng được tính năng quét mã QR và quản lý được thông tin người ra vào truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn; chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký gồm: Tên địa điểm, thông tin về địa điểm, họ và tên người đăng ký, số điện thoại di động của người đăng ký... Khi đã điền đủ thông tin, chọn “Tiếp tục bước 2”, điền mã OTP (mã gồm 6 chữ số sẽ được gửi đến số điện thoại của người đăng ký) và chọn “Tiếp tục bước 3”. Sau đó, chọn “Tải xuống Mã QR của Địa điểm” để lưu hình ảnh mã QR về máy tính và in để dán ở lối ra vào, tiếp theo chọn (2) “Quản lý địa điểm”.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở kinh doanh cần yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Theo đó, người kiểm soát địa điểm mở ứng dụng Bluezone và chọn tính năng kiểm tra mã QR, sau đó chọn địa điểm kiểm soát (là nơi mà người kiểm soát đang đứng để tiến hành quét mã QR người ra vào). Sau khi chọn địa điểm, người kiểm soát quét mã QR của người ra vào (có thể quét trực tiếp mã trên điện thoại, mã QR được in ra giấy, hoặc mã QR của thẻ Bảo hiểm y tế). Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào (tên viết tắt) và tình trạng khai báo y tế. Chủ cơ sở in mã QR được cung cấp, dán ở lối ra vào để khách sử dụng điện thoại thông minh quét mã khi đi qua.

Trước đó, ngày 15/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh: cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Nguồn