Mai Lan ·
39 tuần trước
 2298

Công ty Quan Minh - chủ dự án Ocean Park Vân Đồn bị MB "siết nợ"

Ocean Park Vân Đồn là một trong những “siêu” dự án (DA) bất động sản lấn biển hoành tráng nhất tại TT.Cái Rồng, H.Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đổ tiền vào Dự án này đang lo ngay ngáy trước thông tin chủ đầu tư bị MB - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt "siết nợ".

Ocean Park Vân Đồn là một trong những “siêu” dự án (DA) bất động sản lấn biển hoành tráng nhất tại TT.Cái Rồng, H.Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. 

Dự án do Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) đầu tư với quy mô lên tới 41,2 ha và tổng mức đầu tư xây dựng kỹ thuật hơn 392 tỷ đồng. Hiện tại, ở khu vực này, mỗi căn biệt thự, liền kề có giá hàng chục triệu đồng/m2. Ocean Park khi hoàn thành và bán hàng doanh số có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Dự án có vị trí đắc địa nằm ngay trục đường bao biển mặt cắt 58m và đường ra sân bay Vân Đồn, dự án Ocean Park Vân Đồn được chủ đầu tư dự kiến phân hàng trăm lô liền kề, biệt thự (diện tích từ 100 - 280 m2), trường học, khách sạn 5 sao cao 11 tầng, bãi biển nhân tạo...

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đổ tiền vào Dự án Ocean Park (H.Vân Đồn) lo ngay ngáy trước thông tin chủ đầu tư bị MB - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt "siết nợ".

Công ty Quan Minh bị MB - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt "siết nợ"

Được biết, ngày 28/9/2020 dự án Ocean Park Vân Đồn mới nhân được quyết định điều chỉnh quay hoạch 1/500 của UBND tỉnh Quảng Ninh (Quyết định số 3699/QD-UBND). Quyết định này đã tạo ra một khu đô thị có tính chất dịch vụ du lịch chất lượng cao với quy hoạch hiện đại, nâng giá trị cho toàn bộ khu đô thị nói riêng và Khu kinh tế Vân Đồn nói chung.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch này cùng với dịch Covid-19 đã tác động tới tiến độ của dự án, điều đó đã ảnh hưởng tới mối quan hệ tín dụng giữa chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn là Công ty Quan Minh và Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB).

Dự án Khu đô thị Ocean Park Vân Đồn do Công ty Quan Minh làm chủ đầu tư đang bị MB siết nợ

Theo Công văn số 1440/CV-HS của MB gửi UBND H.Vân Đồn, trong quá trình vay vốn tại ngân hàng này, Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh - Chủ đầu tư dự án Ocean Park) đã vi phạm và không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ đúng hạn, dẫn tới phát sinh nợ xấu tại MB.

Trong văn bản MB do bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Phó Trưởng phòng tái cấu trúc nợ, MB ký, có viết: "Mặc dù MB đã tạo điều kiện cho Công ty Quan Minh thực hiện việc trả nợ theo kế hoạch và cam kết nhưng Công ty Quan Minh vẫn không thanh toán dứt điểm các khoản nợ xấu tồn đọng. Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của MB, căn cứ quy định luật hiện hành, MB đã có thông báo số 1328/CV-HS về việc thu giữ tài sản đảm bảo nêu trên để xử lý thu hồi nợ xấu".

Quan Minh "tố" bị MB triệt hạ uy tín 

Ngay sau khi có thông tin MB siết nợ Công ty Quan Minh, nhà đầu tư đã đổ tiền vào dự án Ocean Park rất lo lắng vì đã bỏ ra cả tỷ đồng để “cọc” các lô đất.

Ông P.T.K (45 tuổi, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, tháng 2/2018, ông làm hợp đồng góp vốn với Công ty Quan Minh hơn 1,5 tỷ đồng vào DA Ocean Park để được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở. Trong hợp đồng nêu rõ, chủ đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng trong quý IV/2020. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, dự án vẫn chưa triển khai với tiến độ chậm, còn sổ đỏ thì chưa thấy đâu.

“Chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, đã vậy thửa đất mà tôi góp vốn đến nay không còn biết ở chỗ nào. Trước sự rủi ro khi đổ tiền vào đây, tôi quyết định xin rút tiền về”, ông K. nói.

Về phía Công ty Quan Minh, ngay sau khi MB có văn bản gửi tới nhiều cơ quan chức năng đề nghị xử lý nợ tại dự án Ocean Park, Công ty Quan Minh đã gửi báo cáo số 66/CV-QM (ngày 6/4/2021) tới UBND Huyện Vân Đồn để giải trình.

Công ty Quan Minh cho biết, năm 2019 dự án Ocean Park Vân Đồn được MB tái tài trợ vốn đầu tư từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MBS) với số tiền cam kết cho vay 650 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ chuyển từ MBS sang là hơn 436 tỷ đồng. Hiện tại, doanh số giải ngân đến 31/12/2019 khoảng 506 tỷ đồng và dư nợ đến hết tháng 12/2019 hơn 476 tỷ đồng (Công ty Quan Minh đã trả 30 tỷ đồng kỳ trả nợ gốc đầu tiên tháng 12/2019).

Ngoài ra, Công ty Quan Minh cũng được MB cấp khoản vay 40 tỷ đồng phục vụ vốn lưu động. Tháng 4/2020, khi các món vay này đến hạn, công ty Quan Minh không trả được nên MB thu hồi nợ và từ chối tiếp tục giải ngân vốn lưu động.

Trong công văn gửi UBND huyện Vân Đồn, chủ đầu tư dự án Ocean Park cho rằng MB đã gây khó khăn cho họ khi không áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN.

Dự án Ocean Park nằm ở vị trí đắc địa tại khu kinh tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu

Cụ thể, Công ty Quan Minh cho hay, do tác động của dịch Covid-19, từ đầu tháng 1/2020 hoạt động xây dựng các cơ sở hạ tầng của khu đô thị Ocean Park Vân Đồn bị gián đoạn, các đối tác xây dựng không thể bố trí được nhân lực thi công theo kế hoạch đã đền ra. Theo đó, hoạt động kinh doanh bị cắt giảm mạnh do việc thi công các dự án khu độ thị bị tạm dừng. MB cùng Công ty thực hiện cơ cấu, điều chỉnh lịch trả nợ của hợp đồng tín dụng trong tháng 4/2020.

"Tuy nhiên, do MB không áp dụng Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc các TCTC và CN ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà thực hiện chuyển toàn bộ dự nợ của công ty sang nhóm 4. Điều này đã trực tiếp ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng huy động các nguồn vốn phục vụ cho hoạt động doanh nghiệp", Công ty Quan Minh cho hay.

Cũng theo công văn của Công ty Quan Minh, chủ đầu tư dự án Ocean Park đã phối hợp với Công ty CP BĐS Hải Phát (HaiPhat Land) để ký các hợp đồng đặt cọc và chuyển tiền về MB để ngân hàng thực hiện việc thu nợ. Tính đến 31/3/2021, Công ty Quan Minh không còn bất cứ khoản nợ gốc, lãi bị quá hạn tại MB. Mặc dù đã thực hiện trả hết nợ quá hạn và trả trước hạn, ngày 1/3/2021, MB vẫn tiếp tục các biện pháp thu hồi nợ. Ngày 2/3/2021, Công ty Quan Minh đề nghị MB tiếp tục giải ngân dự án, giải chấp và định giá lại tài sản.

Sau nhiều lần thương thảo không tìm được tiếng nói chung, mới đây Công ty Quan Minh cho biết đã phải làm việc với MB, chấp nhận bán một phần dự án để trả nợ trước. Theo đó, văn bản của Công ty Quan Minh cho biết, MB đồng ý cho công ty Quan Minh ký hợp đồng đặt cọc cho các khách hàng có nhu cầu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với điều khoản: MB thu nợ 10 triệu đồng/m2, Công ty Quan Minh được sử dụng 4 triệu đồng/m2 vào thi công, kinh doanh.

“Việc MB ép Công ty Quan Minh tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc bán các quyền sử dụng đất tại khu đô thị Ocean Park trong khi dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán gián tiếp gây thiệt hại về uy tín và kinh tế cho công ty và trái với các quy định của pháp luật…”, Công ty Quan Minh khẳng định.

Sau khi chấp nhận bán một phần dự án Ocean Park Vân Đồn, trả một phần nợ, từ ngày từ 1/3 – 2/4, MB tiếp tục gửi công văn yêu cầu Công ty Quan Minh phải bàn giao tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ngoài ra, công văn cũng được gửi tới Công an Quảng Ninh, Sở KHĐT, UBND Huyện Vân Đồn… đề nghị hỗ trợ thu hồi tài sản thế chấp; phong toả và hỗ trợ sang tên phần vốn góp của các thành viên góp vốn vào dự án.

“MB cấp tập gửi văn bản đi khắp nơi với lời lẽ hăm dọa như thay đổi cổ đông, thu hồi tài sản, Quan Minh không trả nợ… là nhằm mục đích triệt hạ uy tín của Quan Minh, từ đó dẫn tới việc thâu tóm công ty. Việc làm này không những trái luật mà còn gây thiệt hại, tổn thất vô cùng to lớn với công ty”, theo Công ty Quan Minh.

Ngày 5/4, Công ty Quan Minh đã có buổi làm việc với MB và hứa đến 30/9/2021, khi thi công xong hạ tầng, nộp đủ thuế sẽ mở bán dự án để thu tiền về trả nợ. Tuy nhiên, MB vẫn tiếp tục các biện pháp thu hồi nợ, thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo. Công ty Quan Minh cho rằng, hành vi của MB là trái pháp luật nên công ty sẽ tiến hành các bước để khởi kiện ra toà.